Ức gà là phần thịt nạc nằm tại vùng bụng của gà. Thường gà sẽ được chia làm 2 phần gồm bộ phận thịt trắng (từ lườn tới ức) và thịt nấu (từ đùi tới cánh, chân gà). Ức gà nhiều thịt nạc, ít da và chứa ít chất béo tốt, giàu vitamin B6, không chứa carbohydrates…Do đó ăn ức gà rất tốt cho tim mạch, giúp tăng cường sức khỏe và đặc biệt tốt cho người ăn kiêng.
Những lợi ích tuyệt vời khi ăn ức gà
Ức gà là bộ phận cung cấp dồi dào nguồn protein, cùng các nguồn dưỡng chất tốt như Phosphorus, Niacin Selen và Vitamin… Những thành phần dinh dưỡng này rất đầy đủ của các axit amin thiết yếu cho cơ thể chúng ta, mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất với những người tập thể hình. Theo tài liệu của các chuyên gia dinh dưỡng hàm lượng giá trị dinh dưỡng của ức gà sau khi đã nấu chín, đã loại bỏ da, xương cực kỳ nhiều dưỡng chất cung cấp cho cơ thể. Trung bình trong 100g ức gà chứa:
- 165 calo.
- Nước: 65.26g
- Chất béo (fat): 3.57g
- Tinh bột (Carb): 0g
- Chất đạm (Protein): 31.02g
Ức gà giàu Protein, hỗ trợ giảm cân
Chính nhờ có chứa lượng protein vô cùng lớn nên ức gà sẽ giúp người giảm cân no lâu hơn, quá trình để chuyển hóa và tiêu hao protein cũng mất nhiều calo hơn, nên hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.
Theo nghiên cứu từ Viện Tim, phổi và Huyết học quốc gia của Mỹ, người muốn giảm cân nên bổ sung khoảng 1.200-1600 calo mỗi ngày là tốt nhất. Đây cũng là lý do ăn ức gà giúp có cảm giác no nhanh, no lâu hơn. Hạn chế ăn vặt, mất kiểm soát.
Trong quá trình giảm cân không thể thiếu tập luyện. chính vì vậy việc bổ sung nguồn năng lượng là điều vô cùng cần thiết để quá trình tập luyện diễn ra hiệu quả.Cần thiết giảm cân nhưng vẫn khỏe mạnh và đặc biệt là cơ thể không bị sồ sề mà trở lên săn chắc, căng mịn sau khi giảm, đây là điều mà bất kỳ người giảm cân nào cũng đều mong muốn.
Đặc biệt các món giảm cân từ ức gà chính là một nguồn thực phẩm đáp ứng được yêu cầu này.. Bởi ức gà không chỉ có tác dụng tăng cường đốt mỡ, tăng cơ nạc giúp giảm cân an toàn, lành mạnh mà còn rất hiệu quả làm săn chắc cơ thể ngay sau khi quá trình giảm mỡ, giảm cân kết thúc.
Một số lợi ích khác của ức gà phải kể đến như:
- Ức gà có hàm lượng đạm cao, trong mỗi 100 gram ức gà thì có tới 18 gram chất đạm. Chất đạm thì rất cần thiết để xây dựng cơ bắp mạnh khỏe, giúp làm nổi bật cơ bắp của cơ thể và tạo cho bạn một vóc dáng mong muốn.
- Ức gà chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin B, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và các rối loạn da khác nhau; giúp giảm sự yếu đuối; tăng cường miễn dịch; điều hòa tiêu hóa; ngăn ngừa chứng rối loạn về tim và ngăn ngừa cholesterol cao.
- Ức gà là thực phẩm tuyệt vời để giảm cân. Những người có kế hoạch ăn kiêng giảm cân nên đưa ức gà vào chế độ ăn sẽ thấy hiệu quả. Vì ức gà có hàm lượng đạm cao giúp giữ cho dạ dày luôn no đủ.
- Ức gà giàu axit amin được biết đến như là chất tryptophan, giúp cơ thể bạn thư giãn. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản, buồn bã hoặc căng thẳng và áp lực, ăn ức gà sẽ giúp tăng mức serotonin trong não, từ đó cải thiện tâm trạng và loại bỏ căng thẳng.
- Hàm lượng protein cao trong ức gà giúp giảm sự mất xương. Tiêu thụ 100 gram ức gà sẽ đủ để đáp ứng một nửa khẩu phần protein hàng ngày của bạn. Phốt-pho có trong ức gà sẽ giúp giữ cho xương, răng và hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh.
» Xem thêm: BMR là gì? Tính BMR giúp giảm cân hiệu quả
2. Tham khảo 30 cách chế biến ức gà cho người ăn kiêng giảm cân
Top list các món chế biến từ ức gà dưới đây giúp tăng thêm hương vị và tránh ngán trong quá trình bổ sung hằng ngày. Thêm ngay vào thực đơn ăn kiêng giảm cân của mình nhé!
Ức gà nướng:
Nguyên Liệu 1 người ăn Ức gà nướng:
- 200g Ức gà
- Gia vị: hành tím, tỏi, hạt tiêu, mắm, muối, mì chính, một thìa canh rượu trắng
- Giấy bạc
Các bước chế biến Ức gà nướng:
- Gà thái miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị chuẩn bị bên trên. Mình ướp qua đêm cho miếng thịt mềm và ngấm đều gia vị.
- Ức gà nướng giấy bạc bước làm 1 hình
- Chuẩn bị giấy bạc rồi cho gà vào sau đó dùng nồi chiên không dầu nướng. Nhà mình có chỗ nướng dưới bếp ga nên mình nướng luôn dưới bếp ga.miếng thịt rất thơm, mềm và không bị khô.
- Lưu ý: Các bạn có thể ăn cùng xôi, cơm,bún hay ăn kèm rau sống.
Ức gà áp chảo:
Nguyên liệu cho 1 người ăn
- 50 gr ức
- Bắp cải, cà chua
- Gia vị: tiêu, tỏi, dầu ăn, hành tím,…
Các bước thực hiện Ức gà áp chảo:
- Ướp ức với 1 nhúng muối & tiêu tỏi
- Bắp cải & cà chua cắt nhỏ
- Áp gà trên chảo đến khi cháy hơi vàng cho thơm
- Dùng mỡ từ gà để xào bắp cải & cà chua, nêm ít muối & đường và phi thơ,
- Bày ra dĩa, ấy sữa trái cây, ăn kèm thêm trái táo.
Ức gà chiên:
Nguyên liệu chuẩn bị món Ức gà chiên:
- 200g ức
- 50 ml bột mì hc
- 50 ml bột chiên giòn
- 1 quả trứng gà
- Bột nêm gà, xíu tiêu + xíu bột ngọt …
Các bước thực hiện Ức gà chiên:
- Rửa sạch ức gà thấm giấy hoặc để cho ráo nước,
- Bạn ướp ức với bột nêm, ướp gà tầm 10-15p cho gà thấm đều gia vị. Trứng gà lấy lòng đỏ đánh tan,
- Sau khi gà thấm thì bắt đầu chiên : lăn ức gà qua bột mì – trứng – bột chiên giòn. Gà mình có thể để nguyên miếng chiên sẽ nhanh hơn,
- Làm nóng dầu ăn trong chảo và cho gà vào chiên, lưu ý để lửa nhỏ đầu, gà chín màu vàng cánh gián tắt bếp và lấy ga ra.
- Để ráo dầu , bày ra đĩa lót giấy thấm và dùng khi nóng sẽ giòn và ngon nhất.
» Xem thêm : Cách tính Macro – Bổ sung dinh khoa học
Ức gà xào
Nguyên Liệu thực hiện Ức gà xào:
- 1 miếng ức gà 200gr
- 2 củ cà rốt
- 1 cái bông cải xanh
- 100gr nấm bào ngư trắng
- Gia vị: muối, hạt nêm và tiêu…
Các bước thực hiện Ức gà xào:
- Sơ chế: ức rửa sạch cắt miếng vừa ăn, bông cải tách miếng, cà rốt bỏ vỏ cắt khoanh, nấm xé sợi vừa ăn. Rửa sạch rau củ để ráo nước.
- Xào các nguyên liệu theo thứ tự từ cứng đến mềm: cà rốt và bông cải xào trước, sau đó xào nấm cho chín. Khi xào không dùng dầu ăn mà thay bằng chút nước lọc, để lửa nhỏ và đậy nắp nồi cho rau củ nhanh chín. Chỉ xào đến khi rau củ hơi mềm để ra đĩa riêng.
- Tiếp tục cho ức gà vào xào với nước cho chín.
- Sau khi ức chín, trút hỗn hợp rau củ đã xào vào, thêm chút muối và hạt nêm vừa ăn, đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.
- Khi ăn, cho ức xào cà rốt và bông cải xanh ra đĩa, rắc chút tiêu lên trên là dùng được.
Ức gà chiên nước mắm:
Nguyên Liệu Ức gà chiên nước mắm:
- 200 gr ức gà
- Bột bắp
- 1 mcf Nước mắm
- 1 mcf đường
- Tỏi băm
- Ớt băm
- Hành lá
- Tiêu xay
- Dầu chiên
- Hạt điều
Các bước thực hiện Ức gà chiên nước mắm:
- Ức thái miếng vừa ăn, rửa sạch với ít muối. Luộc sơ với nước sôi, ít dấm gừng
- Xả sạch để ráo. Ướp muối tiêu nạt thôi. Lắc với ít bột bắp
- Làm nóng daaufa ưn và chiên vàng đều, vớt để ráo dầu
- Phi tỏi ớt, nấu nước mắm, đường, dầu hào hơi sệt
- Cho gà vào đảo cho thấm, rắc ít hạt điều rang
- Cho ra đĩa rắc hành lá và thưởng thức.
Ức gà luộc:
Nguyên Liệu Ức Gà luộc:
- Ức gà 200gr
- Cà rốt
- Rau sờ lách
- Cà chua bi
- Dưa chuột
- 1/2 quả bơ
- Sốt mè rang
- Củ đậu
Các bước thực hiện Ức gà luộc :
- Luộc ức, cà rốt cắt miếng vừa ăn. và luộc chín. Vớt, để ráo ức gà, thái miếng vừa ăn.
- Củ đậu, dưa gọt sạch vỏ, xà lách, cà chua bi, dưa chuột, thái củ đậu thái miếng vừa ăn
- Bày ức gà và rau củ quả ra đĩa, ăn kèm cùng với nửa trái bơ và 1 cốc nước hạt chia. Đầy đủ dinh dưỡng, không lo bị béo.
Ức gà chiên xù:
Nguyên liệu chuẩn bị Ức gà chiên xù:
- 500g ức gà
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- 2 trứng gà
- 100g bột mì
- 1 gói bột chiên xù
- Dầu ăn
Các bước thực hiện Ức gà chiên xù:
- Ức rửa sạch, thấm khô,dùng dao khứa lát mỏng không đứt.
- Trộn bột tỏi,tiêu,bột ngọt, muối lại với nhau rồi chà đều lên ức gà
- Trứng gà đập ra tô đánh tan,bột mì,bột xu cho ra mỗi đĩa riêng
- Lấy miếng ức gà lăn qua bột mì rồi nhúng vào trứng, tiếp tục lăn qua bột xù rồi cho vô chảo dầu chiên vàng
- Bày ra đia lót thấm dầu và dùng khi còn nóng. Nên sử dụng các loại dầu đậu thực vật để tránh tốt cho quá trình ăn kiêng giảm cân.
- Cùng WheyShop tìm hiểu ngay hơn 30 cách chế biến ức gà dành cho người ăn kiêng giảm cân hiệu quả, thơm ngon và không bị nhàm chán qua bài viết …
» Xem thêm : Calories là gì? Bảng tổng hợp Calories các món ăn phổ biến
Ức gà sốt chua ngọt
Nguyên Liệu Ức gà sốt chua ngọt:
- 300 gr thịt ức
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 100 gram nước sốt cà chua
- 2 thìa canh tinh bột ngô/tinh bột khoai tây
- 20 gram đường
- 2 thìa cà phê mật ong
Các bước thực hiện Ức gà sốt chua ngọt :
- Hòa tinh bột ngô/tinh bột khoai tây với nước, có thể thêm lòng đỏ trứng gà, muối tùy ý, thêm chút dầu ăn
- Ngâm thịt gà vào sữa tươi không đường 30 phút
- Thái thịt ức gà thành nhiều miếng nhỏ, thêm một thìa cà phê muối, ngò taây khô ướp trong 30 phút
- Nhúng thịt ức gà vào bát tinh bột và chiên vàng
- Sau khi chiên vàng, để thịt gà ráo mỡ
- Ức gà sốt chua ngọt bước làm 5 hình
- Trong chiếc chảo, cho sốt cà chua, mật ong, đường vào khuấy đều, thêm 2 thìa cà phê tinh bột bắp/ khoai tây, khuấy đều đến khi nước sốt đặc lại
- Đổ ức gà đã chiên vào nồi sốt chua ngọt, đảo đều cho đến khi chín tới. Rắc thêm vừng đã rang chín vào chảo là món ức gà sốt chua ngọt đã hoàn thành.
Ức gà sốt mật ong
Nguyên Liệu Ức gà sốt mật ong
- 300 gr Ức
- 1 Thìa mật ong
- 1 Thìa tương cà
- Đường, bột ngọt, muối or (bột canh), hạt nêm
Các bước thực hiện Ức gà sốt mật ong:
- Cho dầu vào chảo chiên gà đã thái thành miếng vừa ăn, lắc với bột chiên giòn (Dùng bột khô), chiên đến khi vàng đều. Vớt ra để ráo dầu.
- Sau đó cho 1 chút dầu hoặc bơ vào chảo khác để phi tỏi cho thơm.
- Cho 1 chút đường, tương cà, bột ngọt, hạt nêm, mật ong khuấy đều, sệt, vị vừa ăn
- Cho hỗn hợp trên cùng ức gà , đảo để trên chảo 5’ và tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.
» Tham khảo thêm: Tìm hiểu cách chạy bộ giảm cân trong 1 tuần
Ức gà xào sả ớt
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200g ức
- 1/2 ớt đỏ
- 1/2 ớt xanh
- 1/2 ớt vàng
- 2 nhánh sả
- Ít hành khô
Các bước thức hiện:
- Ức, ớt thái mỏng vừa miếng, ướp với bột hành, bột tỏi, hạt nêm, dầu hào vừa vị ăn.
- Phi thơm hành,sả, hành khô
- Cho lườn gà xào săn lại rồi cho ớt vào xào chín tới và bày ra đã là đã xong món gà xào sả ớt.
Ức gà nướng mật ong
Nguyên liệu Ức gà nướng mật ong:
- 50 gr ức
- nước mắm
- mật ong
- dầu hoa cải
- gừng cho thơm
- tỏi băm
- 1 ít sữa tươi
Các bước thực hiện Ức gà nướng mật ong:
- Ức rửa sạch. Thấm thật khô, dùng dao sắc khứa vài đường ở mặt dưới của ức gà để thấm vị hơn
- Trộn đều các loại gia vị ướp. Quét gia vị lên thịt ức gà để 10p cho thấm
- Lấy ra nướng trong lò vi sóng
- Sau khoảng 10 phút là thịt chín mềm vì mình cho cho thêm sữa tươi để ngâm ướp , tiếp tục cho gà vào nướng, 10 phút nữa và bỏ ra thưởng thức khi còn nóng.
- Phở gạo lứt + ức gà áp nướng
Nguyên Liệu:
- 200g ức
- Phở gạo lứt khô
- Ớt chuông + thơm nướng + xà lách + cà chua
Các bước thực hiện:
- Luộc phở gạo lứt 7 phút với nước đang sôi rồi vớt ra rửa với nước lạnh để ráo
- Gà để vào giấy bạc rồi bỏ vào nồi chiên không dầu. Cho ớt chuông, thơm, cà chua vào nướng chung. Bật 180 độ 10 phút. Trở mặt rồi bật lập lại.
- Xếp ra dĩa ăn.hạn chế gia vị nên pha ít nước tương và chanh cho giảm mặn để ăn. Ăn kèm rau củ nướng ngọt tự nhiên nên không ngán
Salad ức gà nướng nồi chiên
- Ướp với mật ong và tiêu.
- Nướng 180 độ/ 2 lần. or Nướng nồi chiên không dầu.
- Salad cắt nhỏ trộn với bắp luộc. Vắt chanh và tiêu, chút xíu muối, trộn đều.
- Có thể cho tiêu thêm sẽ thơm ngon hơn đó ạ.
Bún gạo lứt sốt cà chua và ức gà
- Các bạn luộc bún gạo 7 phút với nước sôi vớt ra rửa với nước lạnh.
- Cà chua trần nước nóng, bóc vỏ và xay nhuyễn. Món này xay nhuyễn gà đổ sốt cà chua vào chảo rim nóng.
- Đổ gà vào xào đều. Nêm xíu muối.
- Đổ lên bún gạo lứt rồi ăn sáng. Hay đổ vào khay riêng đem đi làm ăn trưa. Gà nên hấp sẵn chia phần bỏ tủ lạnh để dùng trong tuần đều được
Ức gà áp chảo
- Với 100g ức, gia vị: hạt tiêu, bột tỏi, muối, dầu ô liu.
- Các bạn ướp thịt gà với hạt tiêu, bột tỏi, muối trong 30p.
- Sau đó cho dầu ô liu vào áp chảo đến khi chín đều. vậy là xong món ngon mà đảm bảo không gây tăng cân, rất tốt cho sức khỏe..
Salad bưởi ức gà sốt cam
Với nguyên liệu: 100g Ức gà, 100g xà lách, 200g bưởi, 1 trái Dưa leo, 1 trái cam, rượu vang, muối, tiêu, đường ăn kiêng.
- Bạn thực hiện với ức gà ướp 1 chút muối và tiêu khoảng 15p rồi đem áp chảo cho chín, thái miếng vừa ăn.
- Rau xà lách, dưa leo đem rửa sạch, thái nhỏ, dưa leo gọt vỏ thái nhỏ, bưởi bóc vỏ và xé nhỏ.
- Cam vắt lấy nước rồi cho vào chảo nấu rồi cho 1 thìa canh rượu vang, nửa thìa cà phê đường và 1 chút muối đun cho sệt lại là được.
- Cho rau vừa thái vào tô to rồi cho bưởi, dưa leo, gà và cuối cùng thì đổ sốt cam lên.
» Tham khảo thêm: 1kg bằng bao nhiêu calo? Lưu ý cần biết trong quá trình giảm cân
Ức gà hấp chấm muối tiêu chanh
- Gà làm sạch ướp với ít muối và tiêu. Sả rửa sạch đập dập. Xếp sả vào nồi rồi đặt gà lên thêm vài lá chanh cho thơm.
- Đem hấp 40-60 phút đến khi gà chín. Tuỳ vào số lượng hấp mà thời gian sẽ khác nhau. Trong lúc chờ gà chín thì làm nước chấm: cho vào chén 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng ớt băm, 2 muỗng nước chanh, 1 ít lá chanh thái sợi.
- Khuấy đều tạo hỗn hợp sệt. Sau khi gà chín thì cho đầu hành vào hấp thêm vài phút, hành chín là được. Có thể bỏ qua bước này nếu không thích hành. Cho gà ra đĩa ăn kèm nước chấm.
Canh kim chi ức gà gạo lứt ăn kèm rong biển
- Đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu thôi.
- Rửa rồi cắt hết ra.Tiếp theo là bỏ ức, kim chi, bắp cải vào nồi. Nhớ đổ nước kim chi vào nồi, sau đó bật lửa lên khoảng 6-10 giây thì đổ nước lọc vào nồi rồi để sôi.
- Sau đó thêm tất cả ớt bột, tỏi, dầu hào, tương ớt gochujang, mật ong định lượng của bạn tuỳ khẩu vị.
- Tiếp theo khuấy đều rồi cho nấm vào.
- Cuối cùng là để sôi lần nữa khoảng 3 phút cho đậu hũ và hành lên rồi tắt bếp.
Ức gà xào đậu cove , cà rốt
- Thịt thái lát vừa ăn, đậu cắt khúc, cà rốt bào nhỏ hoặc thái sợi sau khi rửa sạch. Ướp ức gà với muối, mật ong, tiêu, nước tương.
- Cho thịt vào chảo xào cho vừa chín tới sau đó cho đậu vào xào trước 2 phút rồi cho cà rốt vào xào và nêm nếm vừa ăn.
- Ức rửa sạch, cắt miếng vuông, ướp cùng chút hạt nêm. Tách hạt bắp ngô, rửa sạch để ráo. Bắc chảo phi thơm hành tím băm, sau đó cho gà vào xào săn, trút ra chén.
- Bạn thêm chút dầu ăn vào rồi cho bắp vào xào cùng một ít hạt nêm, sau đó cho thịt gà vào xào chung.
- Thêm chút muối vừa ăn rồi tắt bếp. Dọn món ăn ra đĩa, rắc chút tiêu, hành lá cắt nhuyễn và ớt cắt khoanh (dùng bột ớt thì hợp vị hơn).
Cháo ức gà yến mạch
- Ức thái mỏng trộn cùng 1 chút xíu tỏi băm cho thơm và ít muối nữa.
- Đem đi xào sơ cùng với dầu ô liu.
- Cho hạt bắp và đậu vào nồi đun với lượng nước tuỳ mọi người muốn ăn đặc hay lỏng. Nước sôi cho yến mạch vào khuấy lên, cho ức vào và nêm một ít muối cho vừa ăn.
- Nấu tầm hơn 5 phút là yến mạch nở chín là có thể bỏ ra sử dụng, rắc chút tiêu bột để tăng thêm hương vị và ngon miệng hơn.
Ức gà rim nước tương
- Ức rửa sạch với chút muối. Bạn ướp gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm, đường, tiêu xay, tỏi băm, hành lá băm lấy nước.
- Để ức thấm vị 60 phút. Sau đó cho dầu vào chảo cho sôi rồi cho xác tỏi và hành tím vào cho thơm. Áp chín đều 2 mặt ức gà cho vàng.
- Rồi cho nước lọc vào rim cho chín ức. Khô nước xong bạn tắt bếp để nguội rồi xé ức gà ra. Bạn cho thêm nước tương và đường vào.
- Xào đều cho tan gia vị rồi cho hành lá cho tới cạn nước. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
- Để cho gà khô lại rồi tắt bếp nhé. Cho ra dĩa và trang trí tuỳ thích và thưởng thức.
Chả ức gà tía tô
- Ức cắt nhỏ cho máy xay cùng hành tím, gừng, tía tô, trứng , nêm gia vị vừa ăn.
- Cho hỗn hợp gà từng lá tía tô rồi cuộn lại áp chảo với ít dầu oliu vàng chín,
- Lưu ý tránh áp chảo kỹ quá, món ăn sẽ bị khô và mất ngon.
Soup Miso rong biển ức gà
- Luộc sơ ức với muối và dấm nhé. Gói bột súp mình mua ở cửa hàng Nhật, chú ý bảng nutrition facts phía sau để đảm bảo độ healthy.
- Trong lúc luộc gà thì chuẩn bị : rong biển, tôm khô, bắp và gói súp miso. Luộc xong thì vớt ra và cắt nhỏ như này.
- Xong rồi xào tỏi cho vàng rồi bỏ ức gà vào. Bỏ 2 chén nước lọc vào.
- Xong rồi bỏ tôm khô vào,nêm gia vị, nước tương, bột nêm,nhỏ bột ngọt, tiêu vị vừa ăn, cuối cùng bỏ rong biển vào và trộn đều là xong món súp Miso rong biển ức gà.
Ức gà cuộn nấm kim chi
- Thịt gà thái lát mỏng, tẩm ướp mật ong, chanh, tiêu. Không cần muối vì kim chi đã có muối sẵn.
- Cuộn với kim chi, cà rốt và hành trong kim chi, có thể cho thêm dưa chuột hoặc dứa tùy khẩu vị. Dùng cái tăm xiên ngang để giữ mép thịt không bị tuột.
- Áp chảo với ít dầu oliu, lửa to để thịt gà xém vàng. Khi thịt vàng đều là được. Thịt gà đã thái mỏng nên khá nhanh chín. Thái miếng vừa ăn và thưởng thức với sốt mè.
Ức gà xào hành tây
- Ướp thịt khoảng 15 phút.
- Chảo nóng phi hành đảo thịt cho thấm xong cho hành tây vào nêm nếm gia vị,muối, tiêu, bột nêm và một chút rau mùi tái rối là xong ngay món Ức gà xào hành tây
Ức gà sốt chua ngọt
- Hòa tinh bột ngô/tinh bột khoai tây với nước, có thể thêm lòng đỏ trứng gà, muối tùy ý, thêm chút dầu ăn. Ngâm thịt gà vào sữa tươi không đường 30 phút.
- Thái thịt ức gà thành nhiều miếng nhỏ, thêm một thìa cà phê muối, mùi tây khô ướp trong 30 phút. Nhúng thịt vào bát tinh bột và chiên vàng.
- Sau khi chiên vàng, để thịt gà ráo mỡ. Bỏ sốt cà chua, mật ong, đường khuấy đều, thêm 2 thìa cà phê tinh bột bắp/ khoai tây, khuấy đều đến khi nước sốt đặc lại.
- Đổ ức đã chiên vào nồi sốt chua ngọt, khuấy đều cho đến khi chín tới. Rắc thêm vừng đã rang chín vào chảo là món ức gà sốt chua ngọt đã hoàn thành.
Ức gà nướng nước mắm lá chúc
- Ức bạn mua về rửa sạch. Hỗn hợp nước mắm gồm nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu, hành tím cắt lát, dầu hàu, lá chúc.
- Pha hỗn hợp nêm lại vừa ăn nhé. Ướp ức gà với hỗn hợp vài giờ cho thấm vị. Rồi cho lá chúc lên trên. Sau vài giờ bạn mang đi nướng.
- Nước nhiệt độ 180 độ trong vòng 20-25 phút. Món này thơm mùi lá chúc và khi lá chúc vàng ăn giòn rất ngon. Gà thấm vị mặn ngọt nên dễ ăn.
Ức gà áp chảo salad dấm đen
- Ức rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô nước.
- Khía nhẹ trên 2 mặt ức gà, ướp cùng dầu oliu, bột ớt, tiêu(để khoảng 15 phút).
- Xà lách rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bơ cắt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi. Hạt điều giã nhẹ.
- Ức gà sau khi được ướp, cho vô áp chảo, để lửa vừa, đậy nắp. Lật mặt còn lại, chờ đến khi gà chín.
- Gà để 1/2 đĩa, bày salad, cà rốt, bơ, cà chua lên 1/2 đĩa, cho sốt dấm đen lên trên, rải chút hạt điều đập dập lên trên và thưởng thức.
Ức gà trộn miến rau củ quả
- Rửa sạch rau củ, cắt sợi hoặc cỡ nhỏ tùy thích. Ức gà cắt sợi ướp với ít muối, tiêu. Hành tây cắt múi cau.
- Đun sôi nước luộc chín rau củ và miến.
- Cho 1 chút dầu mè vào chảo, xào thơm hành tây rồi cho ức gà, tiếp đó là rau củ vào xào chung, khi tất cả đã chín cho miến vào trộn với xíu nước tương, mè rang là xong .
Ức gà áp chảo ăn kèm sốt sữa chua, rau củ
- Rau củ cắt lát dày, luộc chín tới, loại nào lâu chín cho vào luộc trước (cà rốt, bí..) mau chín thả vô sau (bông cải, rau cải..).
- Thịt ướp nước tương, muối, tiêu và 1 muỗng sữa chua. Ướp 30 phút rồi chiên áp chảo bằng lửa nhỏ với một chút dầu olive.
- Cho vô phần sữa chua còn lại một chút muối, tương cà, tương ớt, trộn đều thành sốt chấm.
Nui Nấu Ức Gà Rau Củ
- Luộc nui luộc chín và vớt ra xả qua nước lạnh rồi để ráo nước.
- Rửa sạch nấu với 500ml nước. Cho tiếp nấm cắt nhỏ, rau củ vào nấu, nêm gia vị vừa ăn. Chín vớt ra xé nhỏ.
- Nấu tiếp cho nấm, rau củ chín là được nhé. Khi ăn cho nui hành và rau mùi thái mỏng vào tăng thêm hương vị cho món.
Ức gà xào khổ qua
- Ức ướp với tỏi, nước tương và mật ong. Xào gà và nêm nếm lại cho vừa miệng. Trứng đánh nêm với nước mắm và tiêu.
- Xào khổ qua, nêm muối, hạt nêm, đường rồi đổ trứng vào xào chung, chín vừa tới là được.
Ức gà xào nấm
- Nấm qua nước sôi cắt sợi nhỏ – ức cắt nhỏ vừa ăn ướp hạt nêm vừa đủ. Cho gừng, dầu mè, tỏi vào xào cho thêm rồi cho gà và nấm vào đảo đều.
- Nêm thêm hạt nêm (or muối, đường) cho vừa miệng. Xào cho tới khi thịt chín hết đỏ rồi hòa bột bắp với nước (lượng nước ít nhiều tùy theo sở thích).
Hamburger Ức Gà
- Gà xắt ô cờ để riêng, Cho một vài tép tỏi, gia vị, 1 lòng đỏ trứng dùng máy xay tay cầm philip nên xay rất nhanh.
- Trộn đều 1 lần nữa, cho dầu oliu vào chảo rồi rán lửa nhỏ 3 phút/ mặt.
- Xong rồi bỏ ra để nguội rồi mới kẹp nhé ko hỏng hết rau. Khi đã nguội gà. Kẹp phô mai, rau và dưa + cà chua vào rồi cuộn chặt màng bọc.
- Khi nào ăn thì cho vào làm nóng và thưởng thức.
Hi vọng Top list thực đơn trên sẽ giúp bạn đa dạng hơn trong thực đơn giảm cân ăn kiêng của mình. Chúc các bạn giảm cân thành công và nhanh lấy lại vóc dáng như mơ ước.
» Tham khảo: 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo? Ăn bánh mỳ có béo lên không?