Chạy trước hay sau khi tập gym để có kết quả tốt nhất? Tập gym có nên chạy bộ?

6187 lượt xem

Khi bạn bắt đầu tập luyện trong phòng tập, mối quan tâm của bạn là bạn muốn kết hợp các bài tập chạy-Carido vào chương trình tập luyện thể hình để tăng cường sức mạnh cho tim. Tuy nhiên, bạn không biết cách kết hợp. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được tập gym có nên chạy bộ và cách kết hợp các bài tập chạy bộ-Carido vào chương trình tập luyện của mình nhé!

1.Tập gym có nên chạy bộ? Kết hợp chạy và tập tạ như thế nào?

Khi xây dựng cơ bắp, theo bạn tập gym có nên chạy bộ? Và bạn thường kết hợp chạy và tập tạ như thế nào? Làm thế nào để kết hợp giữa chạy và tập tạ đúng cách? Qua bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc và đưa ra những lưu ý cơ bản nhất để mọi người có thể tập chạy và tập tạ hiệu quả và an toàn nhất. 

Trước hết, chạy bộ là hình thức vận động rất phổ biến và quen thuộc của mọi người hiện nay để rèn luyện sức khỏe. Hầu hết các đối tượng từ lớn đến nhỏ đều có thể chạy bộ mỗi ngày. Ngoài việc chạy bộ, tập thể hình hay tập tạ rất được quan tâm trong việc giúp phát triển cơ bắp săn chắc và mềm mại hơn. Nhưng hiện nay nhiều người có xu hướng kết hợp hai bài tập này để đạt hiệu quả cao nhất khi tập, nó còn được gọi là tập kết hợp giữa tập Carido, chạy bộ và tập gym.

Cardio là viết tắt của từ tim mạch – một thuật ngữ dùng để chỉ hệ tuần hoàn, bao gồm tim và các mạch máu trong cơ thể. Cardio là bài tập làm tăng nhịp tim ở một mức độ nhất định và duy trì trong một khoảng thời gian để đạt được mục đích tập luyện. Kết hợp tập gym chạy bộ vào kế hoạch tập thể hình của bạn sẽ giúp bạn tăng cường hệ tim mạch, từ đó giúp bạn có một thân hình đẹp và một hệ tim mạch rất khỏe mạnh. Nâng cao hiệu quả đốt cháy calo cũng như thúc đấy phát triện khối lượng cơ bắp.

Rất nhiều người thắc mắc không biết hạy trước hay sau khi tập gym để có kết quả tốt nhất? Tập gym có nên chạy bộ? Tham khảo ngay bài viết để giải đáp thắc mắc này....

2. Kết hợp tập cardio chạy bộ sau khi tập gym hiệu quả không?

Một trường đại học ở Tokyo (Nhật Bản) đã công bố tài liệu nghiên cứu khoa học thể chất và y tế (thể dục và thể thao) cho thấy nếu bạn tập Carido sau khi tập gym, cơ thể bạn sẽ đốt cháy chất béo tốt hơn, hiệu quả hơn, và nhiều chất béo được đốt cháy hơn trong 15 phút đầu tiên sau khi tập tạ.

Nếu bạn vẫn không tin, hãy thử nghiệm 2 ngày, ngày đầu tiên bạn tập Carido, và ngày thứ hai bạn tập Carido sau khi tập gym, bạn sẽ thấy tập Carido sau khi tập gym là đúng

Trả lời: Nên tập gym trước, sau đó tập Carido (chạy, đi bộ, đạp xe …) là hiệu quả và tốt nhất

Tập chạy (tập Carido) hay các bài tập trước sẽ làm tiêu hao nguồn năng lượng của cơ thể, vì tập Carido thường cường độ cao và tiêu hao nhiều năng lượng. Do đó, sau khi chạy bộ xong lại bắt đầu tập tạ, cơ thể rất mệt mỏi, không còn nhiều sức lực để thực hiện bài tập này, thậm chí bài tập chạy bộ cường độ cao trước đó sẽ ảnh hưởng đến việc xây dựng cơ bắp khi tập tạ. 

Một số người khi đi tập gym thường chạy trên máy chạy bộ rất lâu rồi mới tập tạ, nhưng lúc này cơ thể đã rất mệt và không còn sức để tập tạ nữa. Vì vậy, bạn có thể đến phòng tập, nhưng bạn nên chạy bộ, nhưng trước hết là chạy bộ sau đó mới tập gym, trong trường hợp chạy bộ như một hình thức khởi động thì khoảng 10-12 phút vào bài tập chính, tức là nâng tạ. Trước đó, nếu bạn đã chạy bộ được 35-45 phút, bạn không nên tính đến việc đến phòng tập nữa.

Rất nhiều người thắc mắc không biết hạy trước hay sau khi tập gym để có kết quả tốt nhất? Tập gym có nên chạy bộ? Tham khảo ngay bài viết để giải đáp thắc mắc này....

3. Khi nào thì nên tập Carido (chạy bộ, đi bộ …) trong phòng tập gym?

Việc tập Carido trong quá trình tập luyện sẽ làm giảm tác dụng đáng kể, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và không còn sức lực để đạt được hiệu quả tập gym tối đa. Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn tập Carido trước khi đến phòng tập, cơ thể bạn sẽ bị chảy xệ và mệt mỏi, dẫn đến giảm sức bền và không thể nâng được các mức tạ nặng hoặc quá nặng.

 Ngược lại, nếu bạn nâng tạ trước khi chạy (Carido), rõ ràng bạn sẽ thấy mình khỏe hơn, năng động hơn và đổ mồ hôi nhiều hơn, đồng nghĩa với việc tim bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và khỏe khoắn hơn.

Trên đây là những chia sẻ về và giải đáp thắc mắc về vấn đề tập gym có nên chạy bộ? Kết hợp chạy và tập tạ như thế nào? Có thể thấy nếu tập tạ trước thì cơ bắp sẽ khỏe hơn. Nếu bạn chạy bộ hoặc chạy bộ hay đi bộ (Carido) trước, cơ bắp của bạn sẽ rất mỏi và việc nâng tạ sẽ khó khăn chứ chưa nói đến việc nâng tạ. Chúc các bạn tập luyện hiệu quả!

Rất nhiều người thắc mắc không biết hạy trước hay sau khi tập gym để có kết quả tốt nhất? Tập gym có nên chạy bộ? Tham khảo ngay bài viết để giải đáp thắc mắc này....

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn