Như chúng ta đã biết thịt bò là loại thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người, được chế biến thành nhiều món ngon trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt đối với những người tập thể hình không thể thiếu trong thực đơn giảm mỡ, tăng cơ. Tuy nhiên, những chất dinh dưỡng và lợi ích của việc ăn thịt bò thì không phải ai cũng biết.
Rất nhiều bạn muốn biết 100g thịt bò bao nhiêu calo để cân bằng lượng thức ăn, dinh dưỡng và năng lượng nạp vào cơ thể. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về thành phần dinh dưỡng của thịt bò và cách ăn thịt bò mà vẫn đảm bảo cân nặng phù hợp.
1. Tìm hiểu 100g thịt bò bao nhiêu calo?
Hàm lượng calo của thịt như thăn, thịt bò hoặc ức thay đổi tùy theo phần của thịt bò. Một số loại thịt bò phổ biến và các chất dinh dưỡng tương ứng của chúng có thể được gọi là:
- Thịt bò tươi: chứa 17,5 gam protein và 278 calo
- Phần ức bò: Chứa 21 gam protein và 155 calo
- Sườn bò: 17 gam protein và 306 calo
- Bắp bò: chứa 15 gam protein và 224 calo
- Lưỡi bò: Chứa 21 gam protein và 155 calo
- Thăn bò: Chứa 21 gam protein và 142 calo.
Ngoài phần thịt bò, cách chế biến thịt bò cũng ảnh hưởng đến hàm lượng calo. Cụ thể, 100g thịt bò tươi trải qua các kỹ thuật chế biến khác nhau để tạo ra hàm lượng calo khác nhau, chẳng hạn như:
- Thịt bò khô: 400 calo
- Bít tết: 224 calo
- Thịt bò nướng: 307 calo
- Bò hầm / lẩu bò: 171 calo
Có thể thấy, chế biến thịt bò càng phức tạp, càng sử dụng nhiều gia vị, chất béo thì càng chứa nhiều calo. Do đó, khi muốn giảm cân, bạn nên chế biến thịt bò thành các món luộc, chiên, hấp hoặc ăn kèm với salad để có được lượng calo tốt nhất.
» Tham khảo bài viết: Bảng Thành phần dinh dưỡng 240+ thực phẩm sử dụng nhiều nhất tại đây: https://kienthucthethao.vn/bang-thanh-phan-dinh-duong-240-thuc-pham
2. Giá trị dinh dưỡng của 100gr thịt bò tươi
Giá trị dinh dưỡng của 100g thịt bò:
- 250 calo.
- 15g chất béo (gồm 6g chất béo bão hòa, 0,5g chất béo không bão hòa đa; 7g chất béo không bão hòa đơn; 1,1g chất béo chuyển hóa).
- Cholesterol: 90 mg
- Natri: 72mg
- Kali: 318mg
- Chất đạm: 26g
- Vitamin A, C, D, B6, B12.
- Magie
- Canxi
Có thể thấy thịt bò chứa nhiều loại chất dinh dưỡng phong phú khác nhau, cung cấp nhiều loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người như:
2.1 Chất đạm
Protein chứa tất cả các axit amin mà cơ thể con người cần nhưng không thể tự tổng hợp được. Các axit amin này đặc biệt quan trọng đối với việc xây dựng và phát triển cơ bắp. Vì vậy, rất tốt cho những bệnh nhân vừa mới phẫu thuật xong hoặc vận động viên chuyên nghiệp tiêu thụ nhiều protein.
2.2 Lipid
Lipid còn được gọi là chất béo. Thịt bò nạc thường chứa khoảng 10% chất béo, trong đó chủ yếu có hai loại là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa đơn. Chất béo trong thịt bò giúp tăng hàm lượng calo đáng kể
2.3 Vitamin và các khoáng chất
Thịt bò chứa nhiều vitamin B12, vitamin B6, kẽm, niacin, selen, sắt và phốt pho. Các loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ thần kinh, máu và não bộ. Ngoài ra, vitamin giúp duy trì hoạt động thể chất, tăng cường cơ bắp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Đặc biệt, thịt bò còn có thể hạn chế quá trình oxy hóa nhờ selen, từ đó giúp chống lão hóa, cải thiện sức khỏe tuyến giáp, thậm chí ngăn ngừa ung thư. Một số hợp chất lành mạnh khác trong thịt bò bao gồm creatine giúp duy trì và phát triển cơ bắp, taurine giúp duy trì chức năng của tim và cơ, chất chống oxy hóa glutathione và axit linoleic giúp hạn chế sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể.
3. Ăn thịt bò có làm bạn béo lên không?
Khi cơ thể ăn nhiều calo hơn mức đốt cháy, cân nặng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, cứ 100gr thịt bò chỉ cung cấp khoảng 250 calo, và cơ thể con người cần nạp khoảng 2000 calo. Vì vậy, nếu sử dụng điều độ, bạn có thể yên tâm rằng ăn thịt bò sẽ không bị tăng cân.
Ngoài ra, thịt bò chứa hàm lượng axit omega-3 cao nên còn giúp đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể và tăng cơ bắp, cải thiện sức khỏe tim mạch. Ăn thịt bò có béo không còn phụ thuộc vào cách ăn của bạn
Vì vậy, ăn thịt bò còn giúp giảm cân, tăng cơ và giảm béo hiệu quả. Nếu ăn thịt bò để giảm cân, bạn nên kết hợp chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.
Có thể thấy, việc ăn thịt bò có béo hay không còn phụ thuộc vào lượng thịt ăn vào và cách chế biến hàng ngày. Nếu ăn vừa phải, thịt bò sẽ không gây tăng cân.
» Tham khảo bài viết: 17 Tips giảm cân khao học tại đây: https://kienthucthethao.vn/17-tips-giam-can-khoa-hoc/
4. Lợi ích của việc ăn thịt bò
Cùng điểm qua 7 lợi ích của thịt bò mang lại cho cơ thể khi chúng ta sử dụng thịt bò vào thực đơn của chúng ta nhé!
4.1 Tăng cường cơ
Thịt bò, đặc biệt là thịt bò rất giàu axit amin cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào và có tác dụng xây dựng, phát triển cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe thể chất.
4.2 Giàu vitamin B6 và protein
Thịt bò chứa nhiều vitamin B6 và protein nên cần được tăng cường trong khẩu phần ăn. Thịt bò chứa đủ vitamin B6, giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, protein giúp quá trình chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, giúp cơ thể phục hồi sau những hoạt động mất sức.
Carnitine chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, chuỗi axit amin được sử dụng để giữ cho cơ thể cân bằng và các axit amin rất hữu ích cho việc xây dựng cơ bắp.
4.3 Nhiều kali
Thịt bò chứa nhiều khoáng chất như protein và kali, là những nguyên tố không thể thiếu trong khẩu phần ăn. Mức kali thấp ức chế tổng hợp protein và sản xuất hormone tăng trưởng, do đó ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.
4.4 Giàu axit linoleic
Thịt bò có hàm lượng axit béo thấp, nhưng giàu axit linoleic tổng hợp, có thể chống lại hiệu quả các chất chống oxy hóa có thể được tạo ra trong quá trình tập tạ và các bài tập khác, có thể gây tổn thương mô. Ngoài ra, axit linoleic cũng có thể tham gia vào quá trình duy trì cơ bắp.
4.5 Giàu magiê và kẽm
Magiê và kẽm giúp tổng hợp protein và chất chống oxy hóa để thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp. Glutamate tương tác với vitamin B6 và kẽm để tăng cường hệ thống miễn dịch, và quan trọng hơn, nó có thể làm tăng hiệu quả của quá trình chuyển hóa insulin.
4.6 Giàu chất sắt
Thịt bò rất giàu chất sắt, sắt là một khoáng chất cần thiết trong máu, có thể bổ sung lượng máu cho cơ thể và giúp cơ thể không bị thiếu máu.
4.7 Giàu vitamin B12
Vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, đặc biệt là các tế bào hồng cầu, để cung cấp oxy đến các mô cơ. Vitamin B12 thúc đẩy sự trao đổi chất của các axit amin chuỗi nhánh, do đó cung cấp năng lượng cơ thể cần trong các hoạt động gắng sức.
5. Gợi ý món ngon từ thịt bò giúp giảm cân an toàn
Dù thịt bò có bao nhiêu calo nhưng thông qua cách chế biến hợp lý và cân đối lượng calo cần thiết là bạn có thể giảm cân an toàn. Nếu bạn vẫn chưa biết nấu món gì với thịt bò, hãy tham khảo ngay 3 món ngon sau đây:
5.1 Bò nướng rau củ
Để giảm cân với thịt bò nướng rau củ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu:
- Thịt bò: khoảng 100 gram
- Cà chua: 2-3 quả
- Rau mùi, rau diếp
- Nêm gia vị: muối, tiêu, dầu ô liu, 1 chén giấm táo, mù tạt (có thể bỏ qua nếu không thích cay)
Cách chế biến như sau:
- Thịt bò cắt miếng lớn, rửa sạch, để ráo, rưới một chút dầu ô liu. Bạn sử dụng dầu oliu thay cho dầu ăn thông thường để đạt hiệu quả giảm cân tốt hơn.
- Rắc một chút muối và hạt tiêu lên trên, sau đó cho vào lò nướng.
- Nướng trong khoảng 5 đến 7 phút.
- Cà chua rửa sạch, quết một ít dầu ô liu rồi cho vào lò nướng nướng khoảng 3 – 4 phút.
- Rau răm rửa sạch, cắt cả lá hoặc thái nhỏ tùy sở thích.
- Thêm giấm táo, mù tạt, dầu ô liu, một chút muối và tiêu, khuấy đều.
- Cắt thịt bò thành từng lát mỏng.
» Tham khảo bài viết: 48 thực phẩm giàu nguồn protein thực vật: tại đây: https://kienthucthethao.vn/48-thuc-pham-giau-nguon-protein-thuc-vat/
5.2 Bò xào cần tây
Cần tây cũng là thực phẩm ăn kiêng, giúp giữ dáng. Vì vậy, nếu sử dụng món rau xào thịt bò kết hợp với nhau sẽ mang lại hiệu quả giảm cân cao. Không chỉ vậy, món ăn này còn rất ngon. Những nguyên liệu cần có để chế biến món thịt bò xào rau củ gồm có:
- Thăn bò: khoảng 200g
- Cần tây: 200g
- Gừng, tỏi, cà chua
- Nêm: xì dầu, muối, tiêu
Cách chế biến như sau:
- Thịt bò thái mỏng ướp muối, tiêu, hành, tỏi và xì dầu.
- Rau cần cắt khúc 5cm, cà chua bổ múi cau.
- Tiếp theo, bạn phi thơm tỏi, cho thịt bò vào, đảo khoảng 1-2 phút rồi trút ra đĩa.
- Chiên cà chua, thêm cần tây và gia vị.
- Cho lại thịt bò vào nồi, đảo đều rồi tắt bếp. Vì đây là món ăn kiêng nên bạn chỉ nên nêm muối tiêu chanh, hạn chế cho nước mắm hay mì chính.
5.3 Thịt bò với giá đỗ
Muốn giảm cân thì phải kết hợp với món salad rau xanh thanh mát. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Giá đỗ: khoảng 200 gam
- Thịt bò: khoảng 200 gram
- Hành tím, hành khô, tỏi, lạc rang,
- Nêm gia vị: dấm, đường, ớt tươi, dầu mè
Cách chế biến như sau:
- Thái thịt bò thành từng lát mỏng, sau đó ướp với tiêu và hành tím cho ngấm gia vị và tạo mùi thơm.
- Phi thơm hành tỏi rồi cho thịt bò vào nồi.
- Trộn giá đỗ với 1 thìa dầu mè, 3 thìa dấm, 1 quả ớt băm nhỏ, 2 thìa nước lọc, một chút muối.
- Cho thịt bò vào trộn đều một lần nữa.
6. Lưu ý khi ăn thịt bò để giảm cân tại nhà
Thịt bò có tác dụng thúc đẩy quá trình giảm cân và tăng cơ, đồng thời mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng thịt bò để giảm cân cần lưu ý một số điểm để đạt được hiệu quả tối đa và tránh phản tác dụng:
- Không chế biến thịt bò với thịt lợn, hải sản, đậu nành vì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng và dư thừa chất đạm, dẫn đến hình thành sỏi thận hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh gút.
- Tránh ăn thịt bò vào đêm khuya, vì trong thịt bò có chứa lipit nên ăn nhiều vẫn tăng cân.
- Mỗi ngày ăn lượng vừa phải, nếu ăn quá nhiều thịt bò sẽ bị đầy bụng, khó tiêu.
- Cần kết hợp luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nhanh chóng chuyển hóa năng lượng và phát huy tối đa hiệu quả của thịt bò
- Uống 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày
- Hạn chế sử dụng mỡ để chế biến thịt bò
Như vậy là Kiến Thức Thể Thao vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc 100g thịt bò bao nhiêu calo, 100g thịt bò bao nhiêu protein, lợi ích của thịt bò đối với cơ thể là gì. Mong rằng qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn có thể điều chỉnh lại chế độ ăn uống để cải thiện sức khỏe và vóc dáng của mình nhé!
» Tham khảo bài viết: 8 thức uống cho người tập gym tại đây: https://kienthucthethao.vn/tong-hop-8-loai-thuc-uong-cho-