BCAA là gì? Bổ sung BCAA mang lại những lợi ích gì cho cơ bắp ?

2091 lượt xem

Hầu hết các bạn đã từng nghe đến BCAA và những lợi ích tuyệt vời như chống dị hóa cơ bắp, giảm mệt mỏi, tăng sức bền,… Vậy BCAA là gìCó nên bổ sung BCAA không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết BCAA là gì qua bài viết dưới đây nhé !

BCAA là gì?

BCAA là gì ? BCAA là chuỗi 3 axit amin thiết yếu gồm : leucine, iso-leucine và valine  cơ thể không thể tổng hợp được, chỉ hấp thụ bằng đường thức ăn hay thực phẩm bổ sung. BCAA hiệu quả trong quá trình tổng hợp protein, phục hồi cơ bắp, chống mất cơ và cải thiện hiệu suất tập luyện. BCAA viết đầy đủ là Branched-Chain Amino Acid là một nhóm gồm ba axit amin thiết yếu bao gồm :

 • Leucine

 • Isoleucine

 • Valine

Các axit amin này được nhóm lại với nhau vì chúng là ba axit amin duy nhất có chuỗi phân nhánh một bên.

Ba axit amin của BCAA là thành phần cấu tạo nên protein nằm trong số 9 axit amin thiết yếu cho con người, chiếm 35% lượng axit amin thiết yếu ở trong protein cơ bắp.

>> Xem thêm: Người tập thể hình, Gym có nên dùng Whey Protein không?

BCAA có thật sự cần thiết đối với người tập gym, thể hình ?

Các axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ bắp:

BCAA được tạo thành từ chuỗi 3 axit amin quan trọng thiết yếu cho cơ thể. Với những hiệu quả như phục hồi, xây dựng cơ bắp hỗ trợ người tập gym, thể hình như :

 • Xây dựng phục hồi tế bào mô cơ bắp

 • Điều hòa cân bằng đường huyết

 • Giảm đau nhức cơ bắp, mệt mỏi sau tập luyện

 • Tham gia vào xây dựng DNA và RNA

Bạn đã thực sự hiểu rõ về sản BCAA là gì chưa? Tại sao người tập thể hình nên bổ sung BCAA? Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

Ba axit amin : Leucine, Isoleucine, Valine là phần lớn trong tổng số axit amin của cơ thể tương đương khoảng 35 – 40% của tất cả các axit amin thiết yếu có trong cơ thể và 18% trong số đó có trong cơ bắp đủ để thấy vai trò quan trọng của BCAA đối với cơ bắp.

Trong khi các axit amin khác đều được phân hủy ở gan thì BCAA được chứng minh là trái ngược hoàn toàn khi sự phân hủy diễn ra tại cơ bắp. Bởi vì điều này, BCAA được cho là có vai trò trong việc tạo ra năng lượng trong tập luyện.

Trong số ba loại axit amin thiết yếu của BCAA, Leucine được cho là có vai trò và tác động lớn nhất tổng hợp protein và phát triển cơ bắp của cơ thể .Trong khi đó, isoleucine và valine có vai trò trong việc tạo ra năng lượng và ổn định đường huyết trong máu.

BCAA giúp giảm mệt mỏi trong tập:

Sử dụng BCAA rất hiệu quả trong giúp tăng sức bền, hiệu suất tập luyện và giảm mệt mỏi trong khi tập.

Các nghiên cứu chứng minh những người sử dụng BCAA trong tập luyện sẽ cảm giác về sự mệt mỏi ít hơn 15% so với những người không sử dụng. Cùng rất nhiều các nghiên cứu khác cũng cho biết công dụng của BCAA giảm bớt mệt mỏi, kéo dài thời gian vận động cũng như giảm suy nhược cơ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều phát hiện ra rằng sự mệt mỏi giảm từ BCAA là đồng nghĩa với những cải thiện về hiệu suất tập luyện. Bởi vì để một buổi tập đạt hiệu quả chất lượng thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng khác như bổ sung dinh dưỡng trước tập, tâm trạng tập luyện, cường độ, …

BCAA sẽ giúp giảm mệt mỏi khi tập luyện. Trải nghiệm 1 muỗng từ 5-7 gram BCAA trước hoặc trong buổi tập chắc chắn sẽ mang tới cho bạn những hiệu quả vô cùng tích cực.

Bạn đã thực sự hiểu rõ về sản BCAA là gì chưa? Tại sao người tập thể hình nên bổ sung BCAA? Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

Bổ sung BCAA giúp giảm đau nhức cơ bắp:

Bổ sung BCAA giúp giảm đau nhức cơ bắp. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh công dụng của BCAA vừa giúp giảm mệt mỏi tại thời điểm tập luyện  có thể giảm cảm giác đau nhức cơ bắp sau buổi tập, rút ngắn thời gian phục hồi cơ bắp nhanh hơn.

Nếu bạn là người mới tập lần đầu hoặc bỏ tập một thời gian dài, thì bạn đã quá quen với việc khi mới bắt đầu là chuỗi ngày dài đau mỏi cơ kéo dài tới 4,5 ngày. Nguyên nhân là những tổn thương li ti của sợi cơ trong quá trình kích thích vận động để phát triển gây ra.

Đối với người tập lâu năm vẫn sẽ có cảm giác nhức mỏi cơ những khả năng thích nghi và phục hồi tốt hơn , thông thường kéo dài từ 12- 73 tiếng.

Việc bổ sung BCAA thời điểm này cung cấp hàm lượng lớn 3 axit amin thiết yếu đảm bảo lượng axit amin thiếu hụt , cơ bắp nhanh được phục hồi và xóa tan cảm giác đau nhức kéo dài.

BCAA còn có thể giảm đau nhức bằng cách hạ thấp nồng độ enzyme creatine kinase và lactate dehydrogenase trong máutừ đó có thể cải thiện phục hồi và giảm đau nhức thời gian dài hiệu quả.

Bạn đã thực sự hiểu rõ về sản BCAA là gì chưa? Tại sao người tập thể hình nên bổ sung BCAA? Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

» Tìm hiểu thêm: EAA là gì ? Nên bổ sung EAA hay BCAA thì tốt nhất ?

BCAA giúp tăng khối lượng cơ bắp hiệu quả:

BCAA đã được chứng minh có tác dụng kích hoạt các enzyme chịu trách nhiệm xây dựng cơ bắp quan trọng, thúc đẩy quá trình xây dựng cơ bắp nhờ các axit amin liên tục trong máu ngay sau khi sử dụng trong tập luyện.

Tuy nhiên, không hề có nghiên cứu nào nói về việc bổ sung BCAA sẽ giúp phát triển cơ bắp tốt hơn so với các nguồn protein. Để có thể phát triển cơ bắp thì ngoài “chìa khóa” là BCAA kích thích enzyme xây dựng cơ bắp, thì còn cần tới nguồn dinh dưỡng xây dựng cơ bắp từ protein .

Bạn đã thực sự hiểu rõ về sản BCAA là gì chưa? Tại sao người tập thể hình nên bổ sung BCAA? Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

BCAA có thể cân bằng lượng đường trong máu :

Leucine và isoleucine được nghiên cứu chứng mình có khả năng làm tăng bài tiết insulin và tổng hợp thêm đường từ máu, do đó làm giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ kiểm soát insulin hiệu quả.

Bạn đã thực sự hiểu rõ về sản BCAA là gì chưa? Tại sao người tập thể hình nên bổ sung BCAA? Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

BCAA có thể hỗ trợ giảm cân:

BCAA có thể hỗ trợ giảm cân. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung 15g BCAA mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ tới 30% so với người không sử dụng.

Chưa kể tới BCAA hoàn toàn không chứa calories, hay các chất tạo ngọt nhân tạo,  không chứa đường, rất lành mạnh cho chế độ dinh dưỡng diet của bạnvà có thể thay thế cho các thức uống có ga, đồ ngọt có hại khác.

Bạn đã thực sự hiểu rõ về sản BCAA là gì chưa? Tại sao người tập thể hình nên bổ sung BCAA? Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

Có nên mua BCAA khi đang sử dụng Whey Protein:

Chắc hẳn đây cũng là vấn đề mà rất nhiều bạn gặp phải về việc có nên bổ sung thêm BCAA khi đã đang uống Whey protein. Để trả lời chính xác nhất cho vấn đề này, chúng ta cần hiểu rõ về sữa tăng cơ Whey Protein với điều kiện kinh tế của bản thân.

Việc bạn bổ sung Whey protein cũng như đang cung cấp axit amin trong đó có BCAA hỗ trợ phục hồi, xây dựng cơ bắp. Vậy nên vẫn khuyên các bạn Whey protein nếu có điều kiện, sau đó sẽ sử dụng thêm BCAA.

Nên sử dụng thực phẩm bổ sung BCAA hay Creatine ?

Bạn có thể tìm hiểu sản phẩm Creatine, hiểu rõ hơn về công dụng của Creatine đối với việc phát triển cơ bắp.

Creatine cũng là một axit amin cần thiết đối với người tập gym, thể hình bởi hiệu quả phát triển cơ bắp vượt trội, tăng cường sức mạnh rõ rệt đến 15% mà rất nhiều nghiên cứu chỉ ra. Tuy rằng Creatine là axit amin không thiết yếu  cơ thể người có thể tổng hợp được, tuy nhiên bổ sung đầy đủ Creatine phát triển cơ bắp, tăng sức mạnh không nên bỏ qua các nguồn thực phẩm tự nhiên.

Nên tùy vào khả năng sử dụng mà bạn có thể lựa chọn BCAA để phục hồi cơ bắp, hoắc lựa chọn Creatine tăng sức mạnh hiệu quả lâu dài.

Nên chọn BCAA hay EAA tốt hơn ?

Trong năm 2020 nổi lên một dòng thực phẩm bổ sung mới, như là EAA. EAA là tên viết tắt của Essential Amino Acid  9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, trong đó có chứa BCAA.

Nên bổ sung EAA sẽ hỗ trợ xây dựng, phát triển cơ bắp toàn diện hơn so với BCAA nhưng đồng nghĩa giá thành cao hơn. Vì vậy tùy thuộc vào điều kiện kinh tế để bạn cân nhắc bổ sung nhé!mà bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp .

Hướng dẫn sử dụng BCAA hiệu quả :

Thực phẩm bổ sung BCAA thường được sản xuất chủ yếu ở dạng bột để pha kèm nước cũng có loại viên uống liền, cả hai loại đều vô cùng dễ dàng sử dụng. Dạng bột bạn có thể pha BCAA kèm nước lọc nguội,  thêm đá lạnh và sử dụng liền.

BCAA hoàn toàn an toàn với sức khỏe,có thể sử dụng bất cứ thời điểm nào trong ngày, BCAA thích hợp nhất sử dụng vào những thời điểm liên quan tập luyện trong ngày như : trước tập – trong tập – sau tập.

Bổ sung BCAA giúp cân bằng đường huyết, giảm mệt mỏi trong tập luyện hiệu quả.. Hàm lượng BCAA tối thiểu nên sử dụng là :

 • Phụ nữ: Tối thiểu 9 gram BCAA mỗi ngày

 • Đàn ông: Tối thiểu 12 gram BCAA mỗi ngày

Nguồn thực phẩm giàu BCAA :

Có rất nhiều nguồn thực phẩm giàu BCAA trong tự nhiên, nhưng giá thành bổ sung lại rất cao, tốn khá nhiều chi phí, nên có thể bạn thay cho lựa chọn thực phẩm bổ sung với mức giá rẻ và chất lượng hơn :

 • Thịt, cá: từ 4 – 5 gram BCAA trong 100 gram

 • Các loại đậu : từ 2 – 3 gram BCAA trong 100 gram

 • Sữa bò : giàu BCAA với 2 gram BCAA mỗi 250ml

 • Trứng: 1,3 gram mỗi quả trứng lớn

 • Quinoa: 1 gram mỗi 100 gram

Bạn đã thực sự hiểu rõ về sản BCAA là gì chưa? Tại sao người tập thể hình nên bổ sung BCAA? Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

BCAA có tác dụng phụ không ?

BCAA được chứng minh là an toàn đối với sức khỏe và không có tác dụng phụ đối với hầu hết mọi người. Mọi thực phẩm bổ sung cung cấp BCAA thì đều đạt các tiêu chuẩn kiểm định an toàn về sức khỏe trước khi phân phối toàn thế giới.

Hàm lượng khuyến khích là ở mức từ 15 – 35 gram một ngày vẫn cho thấy sự an toàn đối với sức khỏe người sử dụng .

Lưu ý: Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung BCAA không được khuyến nghị cho những người mắc ALS, còn được gọi là bệnh Lou Gehrig hay những người mắc chứng rối loạn bẩm sinh hiếm gặp được gọi là bệnh nước tiểu si-rô cây phong.

>> Xem thêm: Dinh dưỡng trong thành phần Whey Protein có gì ?

Top 5 Sản Phẩm BCAA Tốt Nhất 2020 :

Bạn đã hiểu rõ về BCAA là gì , bạn muốn sử dụng BCAA nhưng phân vẫn chưa biết chọn sản phẩm nào? Bạn muốn tìm sản phẩm BCAA tốt nhất , hãy cùng điểm quaƯ Top 5 sản phẩm BCAA tốt nhất 2021 dưới đây nhé :

NutraBio IntraBlast :

Là sản phẩm BCAA đang rất được đánh giá cao trên thị trường hiện, sản xuất theo công nghệ HPLC hiện đại, cùng thành phần vượt trội.

 • Cung cấp 7.2g BCAA công nghệ HPLC phục hồi cơ cực nhanh

 • 5g Glutamine phục hồi cơ bắp, tăng tổng hợp protein

 • 2g Betaine Anhydrous tăng sức mạnh, độ bền và khối lượng cơ bắp

 • 1g L-Orthinine cải thiện hiệu suất tập, giảm mệt mỏi

 • Bổ sung chất điện giải, hydrat hóa, bù nước trong tập

Scivation Xtend BCAA :

Được coi là sản phẩm BCAA được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích và trên toàn thế giới. Xtend BCAA với ưu điểm mùi vị thơm ngon, khả năng phục hồi cơ bắp cũng như tăng sức bền hiệu quả với hàm lượng lớn BCAA.

 • Cung cấp 7g BCAA, hàm lượng BCAA rất cao

 • 1g Citrulline hỗ trợ bơm máu, vận chuyển chất tốt hơn

 • 2.5g Glutamine phục hồi cơ bắp, tăng tổng hợp protein

 • Bổ sung điện giải bù nước trong tập luyện

 • Mùi vị cực ngon với hơn 10 mùi vị

 • Giá thành cực rẻ với 30, 90 lần dùng

 • Nhiều phiên bản nâng cấp : Xtend Go, Xtend Ripped, Xtend Perform, Xtend Elite ,…

Mutant BCAA :

Sản phẩm BCAA của thương hiệu lừng danh Mutant. Mutant BCAA mang đến 9.7g amino acid, 7.2g BCAA giúp tăng sức bền hiệu quả,  giảm mệt mỏi suy nhược với hương vị cực kỳ tuyệt vời.

 • Cung cấp đến 7.2g BCAA mỗi lần dùng

 • Thêm 2,5G Amino acid khác : taurine, glycine, glutamine, arginine, tyrosine giúp phát triển cơ bắp tốt hơn

 • Ít muối, không đường, tạo ngọt tự nhiên

 • Thêm chất điện giải bù nước tốt hơn

Best BCAA :

Một sản phẩm BCAA đến từ thương hiệu BPI Sports. Best BCAA là sản phẩm hàng đầu trong việc tăng cơ giảm mỡ hiệu quả với sự kết hợp giữa BCAA giảm mệt mỏi và CLA chuyển hóa mỡ thừa.

 • Cung cấp 5g BCAA phục hồi cơ bắp

 • 1g CLA chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng

 • 250mg Agmatine ,vận chuyển chất và bơm máu tốt hơn

Myprotein BCAA :

Myprotein từ lâu đã là thương hiệu với tiêu chỉ “Bổ – Rẻ” . Myprotein BCAA cung cấp 100% BCAA tinh khiết với giá thành tiết kiệm hơn, phục hồi cơ bắp hiệu quả hơn.

100% BCAA nguyên chất với 2 định lượng :

 • Túi 500g : 100 lần dùng

 • Túi 1000g : 200 lần dùng

 • Tổng quan về BCAA là gì, BCAA hỗ trợ phục hồi, phát triển cơ bắp :

Thông tin kiến thức bài viết đã giúp bạn trả lời BCAA là gì, và BCAA có tác dụng gì ,cùng với các kiến thức bổ xung đến việc bổ sung BCAA hiệu quả. Chúc các bạn cân nhắc lựa chọn cho mình một sản phẩm BCAA phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn