Người tập thể hình, Gym có nên dùng Whey Protein không?

2678 lượt xem

Whey protein là thực phẩm bổ sung rất phổ biến hiện nay. Nhất là với người chơi thể thao, tập thể hình… Xung quanh đó thì còn rất nhiều ý kiến trái chiều về lợi ích sức khỏe và tác hại của whey protein. Nhiều người cho rằng cách sử dụng whey protein quá liều lượng có thể gây hại cho thận, gan, thậm chí làm loãng xương. Vậy có nên dùng Whey Protein ?

1. Người tập Gym có nên dùng Whey Protein như thế nào?

Whey protein là hỗn hợp protein trong của sản xuất phô mai. Trong sữa whey gồm hai loại protein chính: casein (80%) và whey (20%).

Quá trình sản xuất, các phần chất béo của sữa đông lại, váng sữa được tách ra khỏi như một sản phẩm phụ. Sau đó, whey trải qua các bước chế biến khác nhau để trở thành Whey Protein. Whey protein không có vị sau đó được thêm các hương vị như hoa quả, socola…

Trước khi lựa chọn bổ sung whey phải xem trước thành phần của sản phẩm có thêm các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe. Whey Protein là lựa chọn hợp lý cho việc bổ sung Protein cho cơ thể người tập Gym

Whey có vị rất ngon, và hấp dẫn khi kết hợp với các loại sinh tố các loại hoa quả. Với những người dị ứng với thành phần đường trong sữa cần phải lưu ý hơn trong quá trình lựa chọn và bổ sung.

Sữa tăng cân Serious Mass On - Muốn tăng cân có nên bổ sung?

>> Xem thêm: Review đánh giá so sánh Mass Fusion có tốt không ?

2. Tác dụng của bổ sung Whey Protein với người tập Gym.

Mục đích của bổ sung Whey là tăng tổng hợp Protein nuôi dưỡng và phát triển cơ bắp cho người tập gym. Whey protein thực đơn không thể thiếu trong khẩu phần ăn của các vận động viên, người tập thể hình, Gym.

 • Cung cấp protein và axit amin, đóng vai trò thành phần chính để tăng cơ bắp.
 • Hỗ trợ làm tăng sự giải phóng hormone đồng hóa có thể kích thích tăng trưởng cơ bắp, chẳng hạn như insulin.
 • Whey có nhiều axit amin leucine, được biết đến để kích thích tổng hợp protein cơ bắp ở cấp độ phân tử và di truyền.
 • Whey protein được cho là có khả năng hấp thụ dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với cách bổ sung khác.

Tổng hợp protein cơ bắp thường được tối đa hóa trong khoảng thời gian sau khi tập luyện. Whey protein đã được chứng minh là hiệu quả trong việc tăng sự phát triển cơ bắp khi được tiêu thụ cả ngay trước, sau hoặc trong khi tập.

Một đánh giá gần đây về bằng chứng và kết luận tổng lượng protein hàng ngày là yếu tố phù hợp trong tăng trưởng cơ bắp. So sánh với các loại protein khác như protein đậu nành, whey protein hiệu quả vượt trội. Whey cho hiệu quả nhanh hơn, còn casein có hiệu quả trong thời gian lâu hơn. Ngoài ra, cần lưu ý rằng trừ khi chế độ ăn uống của bạn đã thiếu protein, Bổ sung Whey không ảnh hưởng đến nhiều chế độ dinh dưỡng của bạn.

Bạn đã biết chính xác tác dụng của Whey Protein với người tập Gym? Bổ sung

2.1 Bổ sung Protein Whey đảm bảo hàm lượng protein, BCAA và Amino axit hiệu quả :

Whey Protein tập hợp các axit amin, liên kết với nhau như chuỗi hạt là các acid amin thiết yếu.

Whey Protein chứa hàm lượng các axit amin chuỗi nhánh quan trọng (BCAA) như leucine, cũng cung cấp chứa một lượng cysteine ​​cao.Các nghiên cứu chứng minh leucine là axit amin đồng hóa (thúc đẩy tăng trưởng) nhất và cysteine ​​có thể giúp tăng mức độ chống oxy hóa glutathione của tế bào. Whey protein có lợi cho sự tăng trưởng trên cơ thể.

Whey Protein không chỉ hỗ trợ chúng ta xây dựng khối cơ bắp trong chính mà chúng là nhân tố tạo ra bao gồm gân, cơ quan và da, cũng như hormone, enzyme, chất dẫn truyền thần kinh nhiều thành phần khác trên cơ thể…

Bạn đã biết chính xác tác dụng của Whey Protein với người tập Gym? Bổ sung

2.2 Tìm hiểu các loại Whey Protein :

Có 3 loại Whey Protein chính phổ biến là Whey Concentrate Whey: Chứa khoảng 70 đến 80% protein. Đây là loại whey protein phổ biến nhấtWhey protein cô lập: Chứa 90% protein trở lên. Nó tinh chế hơn và có ít đường sữa và chất béo,nhưng ít khoáng chất hơn. Và Whey Thuỷ phâncho phép cơ thể bạn hấp thụ nó nhanh hơn.

Sự khác biệt chính của họ là trong cách họ đã được xử lý.

 • Nồng độ: Khoảng 70-80% protein; chứa ít thành phần đường và sữa nhưng không loại bỏ hoàn toàn
 • Cô lập: 90% protein, hoặc cao hơn; chứa ít đường và chất béo và thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi trong whey protein cô đặc.
 • Hydrolyzate: Whey cao cấp nhất, loại này đã được tiêu hóa trước hấp thụ dễ dàng hơn. Cao 28% 43% so với cô lập.Whey protein cô đặc dường như là lựa chọn tốt nhất. Whey chất lượng giá tốtnhiều người cũng thích hương vị của loại Whey này.

Bạn đã biết chính xác tác dụng của Whey Protein với người tập Gym? Bổ sung

2.3 Whey protein hỗ trợ phát triển cơ bắp tốt nhất :

Lợi ích tích cực của whey protein trong việc xây dựng cơ bắp khi dùng kết hợp với tập luyện. Nghiên cứu chỉ ra việc bổ sung whey protein trong tập luyện tăng khối lượng mô nạc nhanh hơn so với khi không dùng. Hơn nữa, bổ sung whey protein hiệu quả làm giảm đáng kể lượng mỡ cơ thể và tăng khối lượng cơ nhanh hơn so với việc bổ sung casein.

Whey protein được coi là thực phẩm bổ sung cho trước buổi tập vì nó đượchấp thu một cách nhanh chóng. Sau buổi tập luyện, whey protein nên được kết hợp cùng một loại carbohydrate. Sẽ hỗ trợ phục hồi và xây dựng cơ bắp, tốt hơn khi kết hợp cùng bổ sung glycogen và glucose.

Trong quá trình tập luyện áp lực đáng kể lên cơ bắp các cơ bắp bị tổn thương nhẹ. Sau khi luyện tập, cơ thể phải chịu đựng áp lực lên cơ bắp và tổng hợp protein. Giai đoạn này được gọi là “cửa sổ đồng hóa”.

Vào thời điểm này, bổ sung Whey Protein sẽ giúp cơ thể được thêm năng lượng để giúp phục hồi và xây dựng cơ bắp rất hiệu quả

2.4 Whey protein hỗ trợ giảm cân hiệu quả:

Dựa trên sự đánh giá trực tiếp của người dùng cho thấy thường xuyên bổ sung whey protein có thể giúp giảm cân.

Trong một nghiên cứu, người sử dụng whey đặc biệt (Prolibra) sở hữu cao hơn của khối lượng cơ nạc và mất mỡ cơ thể nhiều hơn đáng kể so với nhóm không bổ sung Whey protein. Prolibra là một phần whey với nồng độ cao của canxi sữa, peptide hoạt tính sinh học, và leucine. Amino axit leucine là một chất có tác dụng giảm thèm ăn. Điều này kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể và kích thích giảm cân.

Bạn đã thật sự hiểu rõ lượi ích và tác dụng của Whey Protein ?

2.5 Whey protein cải thiện tinh thần, sức khỏe :

Ngoài ra Whey Protein còn mang lại rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe :

Whey Protein có thể có lợi ích chống ung thư. Whey protein có thể làm tăng nồng độ glutathione- một chất chống oxy hóa và phòng chống ung thư. Whey protein có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể bằng cách hỗ trợ chức năng miễn dịch tốt hơn.

Whey protein có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu và bảo vệ tốt hơn cho cơ thể khỏi bệnh timSau 12 tuần của việc bổ sung hay whey protein, casein, hoặc glucose, những người tham gia dùng whey protein có cholesterol LDL thấp hơn.

Whey protein còn có khả năng hỗ trợ hạ huyết áp cho người bị mắc chứng bệnh này. Điều này có thể giúp giảm thiểu đau tim hoặc đột quỵ.

Trong nghiên cứu này, trẻ em bổ sung whey whey protein có nồng độ cao hơn của glutathione so với đối tượng không dùng. Kết quả là, những đứa trẻ này cho thấy một phản ứng cytokine được cải thiện trong bệnh hen suyễn do di truyền.

Bạn đã biết chính xác Gym là gì ? Lợi ích, tác hại và cách tập gym? Tim hiểu ngay thông tin bài viết này nhé!

2.6 Cách dùng Whey protein hiệu quả :

Lượng Whey protein dựa vào nồng độ của các chất bổ sung, trọng lượng cơ thể cá nhân và mục đích của việc bổ sung.

Lượng protein cần thiết hàng :

 • Vận động viên giải trí – 0,5-0,75 gram

 • Vận động viên cạnh tranh – 0,6-0,9 gram

 • Vận động viên tuổi vị thành niên – 0,8-0,9 gram

 • Vận động viên cần khối lượng cơ bắp – 0,7-0,9 gram

Thông tin bài viết có thể giúp trả lời câu hỏi có nên dùng Whey Protein Cách sử dụng whey protein nhiều hơn mức khuyến cáo cũng không mang lại nhiều lợi ích hơn cho cơ thể.

>> Xem thêm: Tại sao nên chọn sữa tăng cơ Rule 1 Proteins ?

Bạn đã thật sự hiểu rõ lượi ích và tác dụng của Whey Protein ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn