Bánh chưng bao nhiêu calo? Mẹo ăn bánh chưng không bị béo

1841 lượt xem

Bánh chưng là nét đặc trưng riêng trong  văn hóa, lịch sử của người dân Việtnhấn mạnh ý nghĩa vai trò của cây lúa. Có bao giờ bạn thắc mắc ăn loại bánh chưng này chứa bao nhiêu calo? Ăn bánh chưng có làm bạn bị béo không? Tìm hiểu chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bánh Chưng là gì ? Bánh chưng bao nhiêu calo?

Bánh chưng, là một loại bánh truyền thốngcó ý nghĩa lịch sử với mọi người dân ViệtNguồn gốc của nó liên quan đến sự tích hoàng tử Lang Liêu – đời vua Hùng thứ 6 của Việt Nam.

Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và đây cũng là loại bánh không thể thiếu vào các dịp Tết Nguyên Đán cổ truyềnvà ngày giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch).

Với những người dễ tăng cân và ưa đồ nếp thường thắc mắc bánh chưng bao nhiêu calo? Ăn bánh chưng có mập không? Để trả lời câu hỏi này , mời các bạn tìm hiểu nội dung dưới đây của bài viết nhé,

Bánh chưng bao nhiêu calo?Bạn đã biết cách ăn bánh chưng không bị ngán và lên cân chưa?

» Xem thêm: Cách tính Macro – Bổ sung dinh khoa học

2. Nguyên liệu gói bánh chưng

Lá để gói: Thường là lá cây dong tươi, Lá dong chọn lá dong rừng bánh tẻ, to bản, đều nhau, không bị rách, màu xanh mướt. Tùy văn hóa mỗi miền, có nơi dùng lá chuối…

Gạo Nếp: Một trong những nguyên liệu chính đó là, Gạo nếp thường dùng gạo thu hoạch vụ mùa. Gạo vụ này có hạt to, tròn, dẻo đều và mới thu hoạch sẽ ngon, dẻo hơnCó gia đình chọn nếp cái hoa vàng hay nếp nương những loại gạo nếp đặc sản của chúng ta.

Đỗ Xanh: Đỗ thường được lựa chọn công phu, là loại đỗ trồng ở vùng đồi trung du Việt Nam.

Thịt Lợn: Thịt ba chỉ (ba rọi) với sự kết hợp của mỡ và nạc cho nhân bánh vị béo đậm đà, tránh khô, không ngon như các loại thịt mông, thịt nạc thăn. Và khi cắt, nên cắt to bản miếng thịt, ướp cùng một chút nước mắm, tiêu, hành tím vừa ăn.

Lạt buộc: Để buộc bánh chưng thường dùng lạt giang được làm cây giang chẻ raGọi là lạt buộc có thể được ngâm vào nước cho mềm trước khi gói.

Gia vị các loại: Hạt tiêu đập dập, hạt nêm, nước mắm, mì chính, dùng để ướp thịt làm nhân. Muối dùng để trộn vào gạo nếp, đỗ xanh.

Phụ gia tạo màu tự nhiên: Bánh chưng của một số nơi còn sử dụng các phụ gia lá giềng xay lấy nước trộn gạo vừa tạo hương thơm vừa tạo cho bánh có màu xanh ngọc.

Ngoài ra,một số người nội trợ cho biết kinh nghiệm nấu bánh chưng bằng nồi làm bằng chất liệu tôn (chứ không phải nhôm) Bánh sẽ xanh và dền, dẻo hơn.

Bánh chưng bao nhiêu calo?Bạn đã biết cách ăn bánh chưng không bị ngán và lên cân chưa?

» Xem thêm: Calories là gì? Bảng tổng hợp Calories các món ăn phổ biến

3. Bánh Chưng bao nhiêu calo?

Bánh chưng bao nhiêu calo?Bạn đã biết cách ăn bánh chưng không bị ngán và lên cân chưa?

Chính xác thì chúng ta chỉ tính được bánh chưng bao nhiêu calo, bằng các nguyên liệu cấu thành nên bánh chưng mà thôi , có thể bảng thành phần thực phẩm Việt Nam được công bố bởi Bộ Y tế.

Bánh Chưng bao nhiêu calo được tính cứ 100 gam Bánh Chưng gồm có :

  • Gạo nếp: 344 kcal, 74,5 gam carb 8,6 gam protein 1,5 gam chất béo

  • Đỗ xanh chứa: 328 kcal, 53,1 gam carb, 23,4 gam protein 2,4 gam chất béo

  • Thịt lợn loại ba chỉ( ba rọi) : 260 kcal, 0 gam carb 16,5 gam protein, 21,5 gam chất béo

  • Hạt tiêu dập vỡ chứa 231 kcal và muối thì không chứa năng lượng.

Để làm 10 chiếc bánh chưng, bạn sẽ cần 5 kg gạo nếp cái, 1,5 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn, do lượng hạt tiêu không đáng kể nên chúng ta sẽ không tính đến. Như vậy, trong 10 chiếc bánh chưng sẽ chứa: 344×50+328×15+260×10 = 24.720 kcal.

Tính ra, mỗi chiếc bánh chưng 750 gam (chưa tính lá dong và lạt) chứa khoảng 2.472 kcal. Mỗi 1 gam bánh chưng chứa khoảng 3,3 kcal. Thông thường, bánh chưng được chia làm 8 miếng đều nhau, và mỗi miếng khoảng 309 kcal. Trong đó có 56,7 gam carbohydrate, 11,8 gam protein và 4 gam chất béo.

Để tiêu hết miếng bánh chưng nàymột người nặng khoảng 60 kg cần đạp xe 50 phút (ở tốc độ chậm), hoặc chạy bộ 33 phút (pace 6,8 phút/km), bạn có thể dành ra 1 tiếng 40 phút sau bữa ăn để dọn dẹp và tiêu hao hết một miếng bánh chưng.

3.1 Bánh chưng bao nhiêu calo? Ăn bánh chưng có bị tăng cân?

Trung bình trong 100g gạo nếp có chứa 344 kcal (1 kcal = 1000 calo). Mỗi chiếc Bánh Chưng làm từ khoảng 1,5 đến 2 bát gạo nếp, chưa kể còn có đậu xanh và thịt mỡ. Nếu ăn 1 miếng bánh chưng nhỏ khoảng 50g bằng 1 lưng bát cơm, nó cung cấp khoảng 150 kcal.

Vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 2 miếng bánh thôi thì nguy cơ tăng cân vù vù, không kiểm soát được cân nặng là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Một món rất hấp dẫn mọi người là bánh chưng rán là một món ăn bán phục vụ rất nhiều . Bánh Chưng rán chứa nhiều chất béo hơn bởi được chế biến trong dầu mỡ, không tốt cho người bị bệnh tim, cao huyết áp. Đặc biệt là, những người bị dạ dày không nên ăn nhiều bánh chưng vì không tốt bởi nó gây khó chịu, đầy hơn vầ ăn không tiêu.

Bánh chưng bao nhiêu calo?Bạn đã biết cách ăn bánh chưng không bị ngán và lên cân chưa?

» Xem thêm: “Thần dược” Ginkgo Biloba có tác dụng gì ?

3.2 Cách ăn bánh chưng không gây tăng cân.

Ăn bánh chưng vào bữa sáng và trưa:

Lời khuyên cho bạn là không nên ăn bánh chưng vào bữa tối vì chúng sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, mất ngủ…nó còn làm cân nặng của bạn tăng mất kiểm soát vì dư thừa calo.

Chính vì vậy, bạn chỉ nên ăn bánh chưng vào bữa sáng hoặc bữa trưa, sau khi ăn cơ thể hoạt động nhiều sẽ giúp tiêu hao đi bớt chất béo có trong bánh chưng. Chỉ nên ăn khoảng 100g bánh, tức ⅛ miếng cái bánh chưng.

Tránh ăn món tinh bột khác cùng bánh chưng:

Bánh chưng nguyên liệu chính từ gạo nếp nên chứa rất nhiều tinh bột. Khi đã ăn bánh chưng rồi thì bạn không nên ăn thêm các món ăn chứa nhiều tinh bột khác như cơm, xôi, bánh mì…

Để không làm cơ thể nạp quá nhiều tinh bột trong một bữa ăn sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ năng lượng dẫn đến dư thừaThực tế ăn bánh chưng sẽ khiến bạn cảm thấy rất noChính vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều sẽ không tốt cho hoạt động tiêu hóa của cơ thể. Nếu không muốn bị tăng cân, bạn nên tránh xa những đồ ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ…

Không ăn bánh chưng chiên rán:

Chúng ta có thói quen ăn bánh chưng chiên rán thực chất chúng có hương vị thơm ngon hơn, hấp dẫn hơn. Cho dù vậy, bánh chưng chiên rán với dầu mỡ thường tích tụ rất nhiều chất béo. Ăn nhiều có thể khó tiêu hóa và khiến bạn mất kiểm soát cân nặng.

Ăn cùng với các loại rau xanh:

Rau xanh chính là thực phẩm ăn kèm Bánh Chưng tuyệt vời giúp bạn kiểm soát cân nặng của bạn. Chúng còn là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Có thể với ăn bánh chưng dưa món, dưa hành,…

Tuy nhiên, đây đều là nhữngthực phẩm chứa nhiều muối nên những người bị bệnh lý liên quan đến thận không nên ăn nhiều thực phẩm này.

Bánh chưng bao nhiêu calo?Bạn đã biết cách ăn bánh chưng không bị ngán và lên cân chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn