Cơm trắng chính là món ăn, không thế thiếu trong mỗi bữa ănđối với người Việt Nam, nhưng không phải ai cũng biết một bát cơm trắng chứa bao nhiêu calo ? Lợi ích của cơm trắng là gì? Bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tham khảo nhé!
Một bát cơm trắng bao nhiêu calo ?
Cơm trắng được nấu chín lên từ gạo ( thực phẩm giàu tinh bột ). Cơm trắng được cho là nguồn cung cấp năng lượng chính, với giá rẻ, dễ dàng sử dụng và đặc biệt giàu tinh bột hấp thu nhanh.
Thực tế, để xác định được một bát cơm có bao nhiêu Calo một thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khối lượng cơm cũng như loại gạo cụ thể. Trong cơm ngoài Calo có rất nhiều thành phần khác như chất béo, Natri, Protein, Canxi, Kali. Ngoài cơm tắng còn các loại gạo khác cũng được mọi người sử dụng nấu thành cơm như:
- Cơm trắng: 130 calo/ 100 gram
- Cơm tấm: 627 calo/ 1 bát cơm
- Cơm gạo lứt: 110 calo/ 100 gram
- Cơm cháy: 357 Calo/ 100 gram
» Tìm hiểu thêm: Có nên uống sữa tươi trước khi đi ngủ không?
Tác dụng của cơm trắng với cân nặng cơ thể :
Tăng cường năng lượng :
Cơm là thực phẩm giúp tăng cường năng lượng hiệu quả vì nó chứa hàm lượng carbohydrate dồi dào. Nguồn tinh bột rong cơm trắng là nguồn tinh bột hấp thu nhanh, nó được phân tách bởi các enzyme amylase có trong tuyến nước bọt của người, tạo ra nguồn năng lượng tức thời cho cơ thể.
Cải thiện ăn uống :
Ngoài ra, cơm trắng còn mang tới cảm giác ngon miệng, kích thích thèm ăn khi tiêu hóa. Việc ăn cơm trắng không gây ngán, ngược lại còn gây cảm giác thèm ăn, tiêu hóa nhiều hơn từ đó giúp tăng cân dễ dàng hơn. Một thực đơn tăng cân hiệu quả chắc chắn không thể thiếu được cơm trắng.
Lợi ích của gạo đối với cơ thể :
Ngăn ngừa ung thư :
Gạo nguyên hạt như gạo nâu có chứa chất xơ không hòa tan có thể bảo vệ cơ thể ngăn ngừa các bệnh ung thư khác nhau. Hơn nữa, các loại vitamin và hợp chất flavonoid trong cơm còn giúp loại bỏ các gốc tự do gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, và có khả năng chống oxy hóa tốt.
Phòng chống bệnh Alzheimer :
Các chất dinh dưỡng trong gạo lứt hỗ trợ dẫn truyền thần kinh, kiềm chế những ảnh hưởng xấu gây hại của các gốc tự do, gây ra bệnh như Alzheimer, chứng mất trí và một số bệnh lý nan ý khác.
Không chứa chất béo gây hại
Thành phần Gạo không chứa các chất béo hay cholesterol có hại hay natri, do đó không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe như các đồ ăn vặt hay đồ ngọt.
Kiểm soát huyết áp
Nhờ có hàm lượng natri thấp, gạo đặc biệt là loại gạo lứt rất tốt cho những người bị cao huyết áp, nó giúp kiểm soát tốt các vấn đề như tăng huyết.
Nên chọn cơm trắng hay gạo lứt ?
Gạo trắng thu được sau quá trình xay xát đã loại bỏ vỏ trấu cũng như phần cám và mầm. Mặc dù điều này có thể tăng thời hạn sử dụng của gạo hơn, nhưng đã vô tình làm mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, như chất xơ, các khoáng chất và vitamin. Ngoài ra, các loại gạo tinh luyện này cũng được đánh bóng để giúp hạt gạo trắng sáng và nhìn hấp dẫn hơn. Gạo trắng cũng dễ tiêu hóa và hấp thu hơn, mang tới năng lượng tức thì cho cơ thể.
Còn đối với gạo lứt, loại ngũ cốc nguyên hạt, sau quá trình xay xát chỉ bỏ phần vỏ bên ngoài và vẫn giữ nguyên lớp cám và mầm. Vì vậy, gạo lứt thường chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gạo trắng, bao gồm cả chất xơ, magie, sắt, vitamin và kẽm. Hơn nữa, mức GI (chỉ số đường huyết) tròn gạo lứt cũng thấp hơn so với gạo trắng. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc sử dụng gạo lứt có thể làm giảm nồng độ cholesterol máu, giảm thiểu nguy cơ gây bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.
Cụ thể thành phần dinh dưỡng của 2 loại này như sau:
*Giá trị dinh dưỡng có trong gạo trắng:
- Calories : 68
- Chất đạm ( Protein ) : 1.42g
- Chất béo ( Fat ) : 0.15g
- Tinh bột ( Carbohydrate ) : 14.84g
- Chất xơ : 0.2g
- Đường : 0.03g
- Canxi : 5mg
- Axit béo (tổng bão hòa) : 0.04g
- Sắt : 0.63g
- Natri : 1mg
*Giá trị dinh dưỡng có trong gạo lứt:
- Calories : 82
- Chất đạm ( Protein ) : 1.83g
- Chất béo ( Fat ) : 0.65g
- Tinh bột ( Carbohydrate ) : 17.05g
- Chất xơ : 1.1g
- Đường : 0.16g
- Canxi : 2mg
- Axit béo (tổng bão hòa) : 0.17g
- Sắt : 0.37g
- Natri : 3mg
» Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu Calo trong 18 món ăn ngày Tết Việt Nam
Gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gạo trắng, tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà gạo trắng mang lại cho sức khỏe, và cơm trắng đặc biệt quan trọng cho những đối tượng sau:
Người bị bệnh thận: Việc sử dụng gạo trắng sẽ là lựa chọn phù hợp hơn so với loại gạo lứt.
Phụ nữ mang thai và cho con bú: Cơm gạo trắng cung cấp một lượng lớn khoáng chất folate làm giảm các nguy cơ gây dị tật ở thai nhi, cũng như sinh non, khuyết tật, nhẹ cân, hoặc giảm tình trạng thai chết lưu.
Người có các vấn đề về đường ruột: gạo trắng chứa ít chất xơ hơn loại gạo lứt, vì vậy nó là một nguồn thực phẩm lý tưởng với những người bị tiêu chảy, viêm túi thừa hoặc người hậu phẫu thuật yêu cầu một chế độ dinh dưỡng hạn chế chất xơ.
Với gạo lứt, thì đây là một lựa chọn phù hợp dành cho những người đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân, hay những người tập thể hình và người đang theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, healthy…
Có thể kết luận rằng, tùy vào mục đích sử dụng mà có thể cân nhắc lựa chọn gạo lứt hay gạo trắng. Ngoài ra bạn có thể kết hợp giữa hai loại gạo với nhau trong thực đơn chế độ dinh dưỡng hàng ngày để hấp thụ được nhiều hơn các loại dưỡng chất có trong cả gạo lứt và gạo trắng.
Ăn cơm trắng có giúp giảm cân không ?
Cơm trắng chứa có một lượng lớn Carbohydrate (tinh bột) và lượng Calo khá cao. Trong hầu hết các chế độ ăn kiêng, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bạn nên cắt giảm ăn cơm trắng trong thực đơn giảm cân của mình hoặc thay thế bằng một loại thực phẩm lành mạnh khác.
Ăn cơm giảm cân đúng cách sẽ giúp bạn đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất. Cũng có thể việc ăn cơm giảm cân chưa chắc đã hiệu quả. Cho nên bạn cần có một phương pháp ăn cơm đúng cách để giảm cân, có thể xin lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng
Nếu bạn “nghiện” cơm trắng mà vẫn mong muốn giảm cân, thì bạn có thể tính Macro và cân nhắc hàm lượng cơm trắng thích hợp, cũng như cân bằng các nhóm dinh dưỡng và giảm cân khoa học.
Ngoài ra bữa ăn thường ngày ăn cơm trắng có thể được thay thế bằng cơm gạo lứt bởi ăn cơm gạo lứt chứa ít calo hơn, hàm lượng tinh bột thấp hơn nhiều lần, giàu chất xơ và các vitamin nhóm B hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tạo cảm giác no lâu nên hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn. Tuy nhiên cơm gạo lứt lại rất khô do còn nguyên cám khiến nhiều chị em chẳng mấy hào hứng với việc ăn loại gạo giàu dưỡng chất này.
Ăn nhiều cơm trắng có béo không ?
Ăn cơm mang lại nhiều lợi ích và chứa giá trị dinh dưỡng cao.Tuy nhiên nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, với một người lớn chỉ cần ăn 3 bát cơm một bữa là có thể đảm bảo đủ dinh dưỡng để lao động cũng như phát triển khỏe mạnh.
Qua bài viết này, hy vọng đã giúp các bạn tìm hiểu thêm thông tin về cơm trắng và một bát cơm trắng chứa bao nhiêu calo, Chúc các bnaj cân đối dinh dương hợp lý để đạt mục tiêu thể hình và sức khỏe tốt nhất nhé.