Glutamine là gì? Tại sao Gymer cần bổ sung thêm Glutamine ?

2962 lượt xem

Có rất nhiều các bạn tham gia tập luyện thể hình thắc mắc không biết Glutamine là gì? Tại sao Gymer cần bổ sung thêm Glutamine ? Hãy cùng tìm hiểu vai trò của Glutamine với sức khỏe, sự phát triển cơ bắp của người tập thể hình qua nội dung bài viết dưới đây của Kiến Thức Thể Thao nhé!

1. Glutamine là gì?

Glutamine là một axit amin được sử dụng trong quá trình sinh tổng hợp protein. Chuỗi bên của nó tương tự như axit glutamic. Giống như nhiều loại axit amin khác, nó tồn tại ở hai dạng khác nhau: L-glutamine và D-glutamine. Chúng gần như giống nhau, nhưng sự sắp xếp phân tử hơi khác nhau. Dạng được tìm thấy trong thực phẩm và chất bổ sung là L-glutamine.

Mặc dù L-glutamine được sử dụng để tạo ra protein và thực hiện các chức năng khác, D-glutamine dường như không quan trọng trong cơ thể sinh vật. L-glutamine có thể được sản xuất bởi chính cơ thể. Trên thực tế, nó là axit amin phong phú nhất trong máu và các chất lỏng khác của cơ thể.

Glutamine là một axit amin không thiết yếu hoặc axit amin thiết yếu của cơ thể con người trong những điều kiện nhất định, có nghĩa là cơ thể thường có thể tự tổng hợp đủ lượng, nhưng trong những điều kiện căng thẳng nhất định, nhu cầu của cơ thể đối với glutamine sẽ tăng lên và glutamine Amide phải được lấy từ chế độ ăn uống.

Các nguồn thực phẩm giàu Glutamine bao gồm các loại thực phẩm giàu protein như thịt bò, gà, cá; các sản phẩm từ sữa, trứng; rau thì có thể kể đến đậu, củ cải đường, cải bắp, rau bina, cà rốt, rau mùi tây, nước rau ép và lúa mì, đu đủ, cải brussel, cần tây, cải xoăn và thực phẩm lên men. Ngoài ra cũng có thực phẩm bổ sung chuyên biệt bổ sung Glutamine mà bạn có thể bổ sung.

Glutamine là gì? Cùng tìm hiểu khả năng chống dị hóa, ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp và những lợi ích của Glutamine đối với người tập thể hình...

=> Tham khảo BCAA Amino Acids khuyến mại giá rẻ tại đây: https://kienthucthethao.vn/bcaa-co-tac-dung-phu-khong-nen-dung-bcaa-hay-pre-workout

2. Vai trò của L-Glutamine với người tập gym- thể hình?

Glutamine là gì? Cùng tìm hiểu khả năng chống dị hóa, ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp và những lợi ích của Glutamine đối với người tập thể hình...

Glutamine đóng vai trò quan trọng trong sự trao đổi chất protein và chống dị hóa (mất cơ bắp). Việc bổ sung L-Glutamine thúc đẩy sự cân bằng nitơ và ngăn ngừa sự mất cơ. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người đang siết cơ. Đặc biệt là trong mùa hè khi bạn đang cố gắng để loại bỏ một số chất béo cơ thể mà không muốn mất bất kỳ cơ bắp nào. Glutamine là cần thiết trong suốt cơ thể của bạn và đạt hiệu suất tối ưu.

Tiêu mức Glutamine cạn kiệt trong quá trình tập luyện, cơ thể dễ bị bệnh hơn – đó là lý do tại sao việc bổ sung L-Glutamine rất quan trọng, không nhất thiết phải tăng thêm cơ bắp, nhưng phải duy trì việc bổ sung L-Glutamine vì sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung L-Glutamine có thể giảm thiểu sự phân hủy của cơ và cải thiện quá trình trao đổi chất protein.

2.1 Tăng trưởng phục hồi mô cơ, tăng tổng hợp protein:

Việc bổ sung này là dành cho tăng trưởng cơ bắp của các vận động viên và người tập thể hình.  Nó không phải là một steroid mà  mà là một chất tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Khi cơ thể bị cạn kiệt các axit amin này trong lúc tập luyện cường độ cao, teo cơ (dị hóa cơ bắp) có thể xảy ra. Điều này có thể gây ra mệt mỏi và thời gian hồi phục chậm.

L-Glutamine là quan trọng trong một số quá trình đồng hóa. Thực tế là  bổ sung Glutamine kết hợp cường độ tập luyện cao hoặc hoạt động thể chất có thể sẽ giúp việc xây dựng nhanh hơn của các cơ bắp mới. Thông qua việc tăng lượng nitơ trong các tế bào, giúp tổng hợp protein hơn nữa.

Bổ sung Glutamine cũng là để thúc đẩy lưu giữ nitơ và ngăn chặn sự mất mát của các protein cơ bắp (dị hóa cơ). Trong vòng vài phút đầu tiên tập luyện của bạn cơ bắp của bạn bắt đầu giải phóng glutamine. Nếu nồng độ glutamine của bạn quá thấp trong trường hợp này  có thể dẫn đến mất cơ bắp. Glutamine cũng chịu trách nhiệm vận chuyển nitơ khắp cơ thể trong quá trình hoạt động thể chất. Một sự cân bằng nitơ tích cực và mức độ glutamine cao là một tiêu chí cần thiết trong nỗ lực để đạt được khối lượng cơ bắp.

Cũng có bằng chứng cho thấy rằng L-Glutamine có thể làm tăng hiệu quả của các chất bổ sung khác mà bạn có thể đang dùng. Sự kết hợp giữa Glutamine và sữa tăng cơ bắp là rất hoàn hảo trong giai đoạn này.

Glutamine là gì? Cùng tìm hiểu khả năng chống dị hóa, ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp và những lợi ích của Glutamine đối với người tập thể hình...

2.2 Duy trì khối lượng tế bào và hydrat hóa.

Bằng cách giúp đỡ tế bào hydrat hóa, khối lượng tế bào được tăng cường do đó làm giảm thời gian phục hồi từ hoạt động thể thao, chấn thương và vết thương. Tổn thương cơ bắp do tập luyện cường độ cao hoặc chấn thương được sửa chữa có hiệu quả hơn, nơi tế bào và hydrat hóa được hỗ trợ bởi các axit amin rất quan trọng này.

Bờ vai rộng săn chắc luôn là mục tiêu tập luyện của tất cả nam giới. 15 bài tập vai cho nam chắc chắn sẽ giúp sở hữu bờ vai rộng săn chắc...

2.3 Tăng hormon (HGH).

Một nghiên cứu báo cáo rằng glutamine cũng giúp tiết hormone tăng trưởng ở người (HGH); Glutamine hỗ trợ với chuyển hóa chất béo và hỗ trợ phát triển cơ bắp mới. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ HGH là tăng gần 400% sau khi bổ sung với L-glutamine; phản ứng nội tiết tố này dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất và cải thiện hiệu quả buổi tập, là điều cần thiết cho đốt cháy chất béo, giảm cân và xây dựng khối lượng cơ nạc .

Glutamine là gì? Cùng tìm hiểu khả năng chống dị hóa, ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp và những lợi ích của Glutamine đối với người tập thể hình...

» Xem thêm : Yến mạch Granola giảm cân  tại đây: https://kienthucthethao.vn/cach-su-dung-yen-mach-granola-giam-can

2.4 Sản xuất năng lượng.

Glutamine được coi là glucose và có khả năng tạo glycogen trong cơ bắp từ glucose máu, ảnh hưởng đến sản xuất năng lượng trong quá trình tập thể hình.Tăng cường sự sẵn của glucose đến các cơ xương của bạn khi tập có thể làm tăng hiệu suất tập thể dục, cường độ, và phục hồi, đặc biệt là trong những bài tập lặp đi lặp lại của buổi tập cường độ cao. Glutamine cũng hỗ trợ trong việc loại bỏ các axit amin, pyruvate, và các sản phẩm phụ khác của quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ bắp của bạn, qua đó tăng cường sự phục hồi của bạn.

Glutamine là gì? Cùng tìm hiểu khả năng chống dị hóa, ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp và những lợi ích của Glutamine đối với người tập thể hình...

2.5 Tác dụng phụ của Glutamine

Bạn không nên lo lắng về tác dụng phụ Glutamine, như nghiên cứu đã tìm thấy nó không có tác dụng phụ, vì Glutamine là chất tự nhiên xảy ra trong cơ thể, nó không có những rủi ro sức khỏe. Tuy nhiên, giống như tất cả các chất bổ sung dinh dưỡng thể hình khác,  dùng quá nhiều không bao giờ là tốt. Dùng một lượng quá nhiều L-Glutamine đã dẫn đến khó chịu dạ dày, vì vậy bạn nên làm theo liều lượng khuyến cáo.

2.6 Liều lượng và cách bổ sung Glutamine

Bodybuilders nên dùng 10-15 gam L-Glutamine một ngày,  2-3 lần mỗi ngày, với mỗi lần dùng ở mức khoảng 5 gram. Bạn cũng nên biết rằng bạn đã có thể nhận được một số L-Glutamine trong chế độ ăn uống của bạn từ các chất bổ sung khác mà bạn đang dùng. 

Thời gian tốt nhất để dùng L-Glutamine bột là vào buổi sáng, sau khi tập luyện, và vào ban đêm trước khi đi ngủ. Ngoài ra bạn có thể bổ sung thực phẩm giàu Glutamine như  Thịt bò, thịt heo, bắp, phô mai, lòng trắng trứng, sữa, sữa chua, các loại hạt, rau mùi, đậu nành, thịt gia cầm, rau spinach, bắp cải xanh,…

Glutamine là gì? Cùng tìm hiểu khả năng chống dị hóa, ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp và những lợi ích của Glutamine đối với người tập thể hình...

» Xem thêm: 7 Cách làm bánh yến mạch chuối healthy giảm cân tại đây: https://kienthucthethao.vn/tong-hop-cach-lam-banh-yen-mach-chuoi-giam-can/

3. Cách kết hợp Glutamine với TPBS cho người tập thể hình

Glutamine thường không có vị và ở dạng bột nên nó có thể được dùng với nhiều loại chất bổ sung. Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng glutamine, bạn có thể kết hợp nó với đồ uống có chứa carbohydrate, đặc biệt là nước trái cây.  Các loại hoa quả trái cây không có tính axit như nước ép nho hoặc sinh tố bơ, xoài,…Bạn có thể chọn từng loại dựa trên tình trạng và nhu cầu của họ.

Nếu không có nhiều thời gian và muốn sử dụng trước khi tập, bạn có thể kết hợp với dòng pre-workout để có thêm sức bền và năng lượng. Bạn cũng có thể kết hợp nó với các axit amin chuỗi nhánh để sử dụng trong quá trình tập luyện.

Ngoài ra, những người tập thể hình thường sử dụng hỗn hợp glutamine và whey protein sau khi tập luyện. Nó rất hấp thu và giúp bạn xây dựng lại cơ bắp hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Đối với những bạn đang muốn tăng cân và tăng cơ, điều này rất quan trọng. Điều quan trọng nhất là hệ thống miễn dịch của đường ruột, glutamine sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Sự kết hợp giữa glutamine và mass gainer trong các bữa ăn phụ trong ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hấp thu và tăng cân bền vững.

Glutamine là gì? Cùng tìm hiểu khả năng chống dị hóa, ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp và những lợi ích của Glutamine đối với người tập thể hình...Glutamine là gì? Cùng tìm hiểu khả năng chống dị hóa, ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp và những lợi ích của Glutamine đối với người tập thể hình...

4. Glutamine có tác dụng phụ nào không?

Vì Glutamine là một axit amin được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và có mặt trong nhiều loại thực phẩm nên bạn không cần lo lắng về việc bổ sung Glutamine.

Tuy nhiên, việc bổ sung Glutamine trong thời gian dài vào chế độ ăn uống có thể gây ra nhiều thay đổi trong cách cơ thể hấp thụ và xử lý axit amin. Vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia về dinh dưỡng về việc bổ sung lâu dài, đặc biệt là khi sử dụng liều cao.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Glutamine là gì và những lợi ích tuyệt vời của nó đối với người tập thể hình rồi phải không? Người bình thường ăn kiêng tiêu chuẩn sẽ mất khoảng một tuần để phục hồi lượng Glutamine đã tiêu thụ sau khi tập thể dục. Việc sử dụng chất này một cách khoa học có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình luyện tập. Chúc các bạn thành công!

Glutamine là gì? Cùng tìm hiểu khả năng chống dị hóa, ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp và những lợi ích của Glutamine đối với người tập thể hình...

» Xem thêm : Review đánh giá Lipo 6 giảm cân hiệu quả tại đây: https://kienthucthethao.vn/review-danh-gia-lipo-6-giam-can-co-tot-khong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn