Giải đáp thắc mắc: BCAA có tác dụng phụ không ? Nên dùng BCAA hay Pre Workout không ?

6179 lượt xem

Bài viết này Kiến Thức Thể Thao sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc về vấn đề BCAA có tác dụng phụ không ? Nên dùng BCAA hay Pre Workout ?. Hãy cùng tham khảo nhé!

» Tìm hiểu thêm: EAA là gì chi tiết tại đây: https://kienthucthethao.vn/eaa-la-gi-nen-bo-sung-eaa-hay-bcaa-thi-tot-nhat/

1. BCAA có tác dụng phụ không ? Nên dùng BCAA hay Pre Workout ?

Trước tiên bạn cần tìm hiểu: BCAA là gì ? Công dụng của BCAA đối với việc phát triển cơ bắp chưa?

BCAA luôn là lựa chọn thực phẩm bổ sung an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên bất cứ sản phẩm gì hay chỉ là việc uống nước, nếu sử dụng quá nhiều hàm lượng BCAA cũng có thể khiến bạn gặp một vài tác dụng phụ không mong muốn.Giải đáp thắc mắc: BCAA có tác dụng phụ không ? Nên dùng BCAA hay Pre Workout không ? Kiên Thức Thể Thao mời bạn tham khảo nội dung....

1.1 Tác dụng phụ của BCAAs là gì?

Sử dụng quá mức có thể dẫn đến những tác dụng phụ như mệt mỏi, đau đầu, tăng đề kháng insulin…. Ngoài ra, BCAAs còn có thể ảnh hưởng không có lợi tới lượng đường trong máu, vì thế với những người sắp phải phẫu thuật thì không được sử dụng BCAAs kể cả trước và sau ca phẫu thuật. Những người bị bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (Maple Syrup Urine Disease), cũng như các bệnh về thận, gan, tim …lưu ý với người thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn được khuyến khích hạn chế sử dụng thực phẩm bổ sung BCAAs.Giải đáp thắc mắc: BCAA có tác dụng phụ không ? Nên dùng BCAA hay Pre Workout không ? Kiên Thức Thể Thao mời bạn tham khảo nội dung....

1.2 Nên dùng BCAA hay Pre Workout ?

BCAA nhằm mục đích gia tăng sự tổng hợp protein trong cơ thể, từ đó các khối cơ được hình thành nhanh hơn và cắt nét cũng rõ ràng hơn. Ngoài ra, BCAAs còn có công dụng khác rất hữu ích đó là cung cấp một nguồn năng lượng tức thời cho cơ thể, nhờ đó có thể chống lại cảm giác mệt mỏi trong lúc tập và hạn chế tối đa tình trạng dị hóa cơ với cơ chế tự động lấy năng lượng từ cơ bắp để bù năng lượng tiêu hao.

BCAA sẽ rất phù hợp với những ai muốn tăng cường quá trình xây dựng cơ bắp đồng thời duy trì khối lượng cơ bắp sẵn có. Nếu so sánh thì BCAA không thể tác động mạnh tới hiệu suất tập luyện được như Pre Workout.

Nếu BCAA thiên về cung cấp năng lượng và nguyên liệu để cơ bắp phát triển còn Pre Workout có thể giúp người dùng đẩy cao hiệu suất tập luyện đến mức mà trước đó thậm chí họ không thể ngờ tới. Điều này cũng không quá khó hiểu bởi  thành phần chính của hầu hết các loại Pre Workout đều chứa Caffeine có tác dụng giữ tỉnh táo và sự tập trung cao độ trong suốt quá trình tập, đặc biệt là những người tập lúc sáng sớm hay buổi tối sau khi đi làm về.

Bên cạnh Caffeine, trong một số loại Pre Workout còn có L-Theanine một loại amino acids có nguồn gốc từ lá trà. Theanine giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đồng thời nâng cao hoạt động của não bộ, tạo cảm giác hưng phấn và nâng cao khả năng tập trung suốt 5 tiếng sau khi uống.

Ngoài 2 thành phần kể trên, Pre Workout cũng có thể bổ sung thêm Creatine giúp tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh của cơ bắp,hay L-Citrulline cải thiện sự lưu thông giúp tăng sức bền và giảm đau cho cơ thể.

Sau khi phân tích công dụng của BCAA và Pre Workout, chúng ta phần nào đã có thể đưa ra quyết định nên dùng loại nào trước khi tập rồi phải không. Nếu muốn nâng cao quá trình tập luyện với mức năng lượng và thể lực cao nhất, Pre Workout là sự lựa chọn không thể tốt hơn.

Ngược lại, bạn chỉ cần mức độ cũng như khối lượng tập hiện tại của bản thân, thay vào đó muốn tập trung hơn vào việc duy trì và xây dựng các khối cơ bắp hoàn chỉnh thì đó lúc nên chọn BCAA.

Tất nhiên chúng ta vẫn có thể kết hợp sử dụng cả BCAA và Pre Workout nếu điều kiện cho phépCác bạn có thể sử dụng pre work out 30 -20 p trước khi tập , bcaa trong lúc tập hoặc sau tập để trải nghiệm hiệu quả.Giải đáp thắc mắc: BCAA có tác dụng phụ không ? Nên dùng BCAA hay Pre Workout không ? Kiên Thức Thể Thao mời bạn tham khảo nội dung....

» Tham Khảo : Review đánh giá Whey Rule 1 Protein tại đây: https://kienthucthethao.vn/review-danh-gia-whey-rule-1-protein/

1.3 Bcaa có trong thực phẩm nào ?

BCAA mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên vẫn là thực phẩm bổ sung, không thể thay thế hoàn toàn cho các thực phẩm từ tự nhiên.

Hãy ưu tiên cung cấp BCAA từ thực phẩm tự nhiên. Vậy BCAA có trong thực phẩm nào? Hãy cùng xem bảng dưới đây để biết rõ hơn về hàm lượng BCAA có trong các loại thực phẩm tự nhiên dưới đây nhé.

THỰC PHẨM

KHỐI LƯỢNG

PROTEIN

BCAA

LEUCINE

ISOLEUCINE

VALINE

Ức gà

6oz

36g

6,6g

2,9g

1,8g

1.9g

Bò 95% nạc

6oz

36g

6,2g

2,8g

1.6g

1.8g

Cá ngừ đóng hộp

6oz

36g

5,6g

2,5g

1.5g

1.6g

Cá hồi

6oz

34g

5,9g

2,7g

1.5g

1.7g

Sườn bò

6oz

36g

6,2g

2,8

1.6g

1.8g

Trứng

1 quả

6,3g

0,8g

0,54g

0.3g

0.4g

Ức gà tây

6oz

40g

5,2g

2,8g

1.1g

1.3g

Cá rô phi

6oz

34g

5,9g

2,7g

1.6g

1.6g

Đậu phộng

6oz

12g

6,8g

3,1g

1.7g

2g

Như vậy là bạn có thể thấy hàm lượng BCAA trong các thực phẩm tự nhiên cũng rất giàu có, hơn nữa chúng còn có thêm những chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe, đến đây thì bạn có thể trả lời câu hỏi: “BCAA có các dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout” rồi đúng không?Giải đáp thắc mắc: BCAA có tác dụng phụ không ? Nên dùng BCAA hay Pre Workout không ? Kiên Thức Thể Thao mời bạn tham khảo nội dung....

1.4 Uống Bcaa có hại thận không ?

Theo nhiều thông tin cho thấy rằng BCAA không gây ra hệ lụy nào cho người dùng, nếu không lạm dụng quá mức liều lượng bởi các sản phẩm bổ sung BCAA hiện nay đều đã được trải qua quá trình tinh lọc hiện đại và đã loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, nên thành phần BCAA tinh khiết.

Vậy uống BCAA có hại thận không? Câu trả lời chắc chắn là không rồi. Điều này bạn có thể thấy rõ khi nhìn vào các vận động viên chuyên nghiệp, họ vẫn thường xuyên sử dụng BCAA trong tập luyện cũng như nâng cao khả năng phục hồi, do đó thực phẩm bổ sung này có thể coi là an toàn.

Tuy nhiên đây là thực phẩm bổ sung, và bổ sung thứ gì quá nhiều thì cũng không hề tốt cho sức khỏe. Việc lạm dụng và sử dụng quá nhiều BCAA nó sẽ gây bất lợi cho người tiểu đường type 2, mệt mỏi, đau đầu và buồn nôn hay mất khả năng hoạt động của các nhóm cơ.

Thêm thông tin này, chắc các bạn đã rõ hơn câu trả lời cho câu hỏi BCAA có tác dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout rồi phải không nào.Giải đáp thắc mắc: BCAA có tác dụng phụ không ? Nên dùng BCAA hay Pre Workout không ? Kiên Thức Thể Thao mời bạn tham khảo nội dung....

1.5 Uống Bcaa có nổi mụn không ?

Câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm là uống BCAA có nổi mụn không bởi đã có rất nhiều người lầm tưởng rằng việc sử dụng BCAA cũng giống như sử dụng Whey Protein. Đã có khá nhiều người bị hiện tượng nổi mụn khi sử dụng Whey Protein và nhất là khi dùng Whey Concentrate.

Vậy còn đối với BCAA thì sao? Câu trả lời là hoàn toàn không gây nổi mụn đâu nhé, lý do là vì Whey Concentrate thường chứa một lượng hormone có tên là IGF – 1 thường chứa nhiều trong sữa bò. làm cho da của bạn sản sinh nhiều dầu hơn và do đó khiến bạn dễ bị nổi mụn hơn.

Còn với BCAA, rất tinh khiết đã loại bỏ các tạp chất không cần thiết do đó hoàn toàn tinh khiết, chỉ chứa duy nhất thành phần BCAA tinh khiết nên không gây nổi mụn.

1.6 Cách sử dụng Bcaa như nào để đạt hiệu quả cao

Để rõ hơn BCAA có các dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout các bạn cũng cần biết cách sử dụng BCAA như nào để đạt hiệu quả cao để thấy được hiệu quả của sản phẩm và có cái nhìn chi tiết hơn.

Thời điểm tốt nhất là bạn nên sử dụng là buổi sáng khi vừa ngủ dậy, trước tập, trong tập và ngay sau tập sẽ hấp thu được triệt để các Axit Amin thiết yếu giúp ngăn ngừa tình trạng dị hóa gây mất cơ bắp và tăng khả năng tổng hợp Protein giúp phát triển cơ bắp hiệu quả

Một lần dùng pha cùng 300 – 500ml nước lọc, lắc đều đến khi tan là có thể sử dụng ngay, ngon hơn khi uống lạnh nên bạn có thể cho thêm chút đá lạnh vào nhé.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể pha chung BCAA và Whey để sử dụng sau tập, tuy nhiên hãy nhớ BCAA không vị khi uống cân đối nhé! Để tránh bị lẫn với vị của Whey gây khó chịu khi sử dụng.Giải đáp thắc mắc: BCAA có tác dụng phụ không ? Nên dùng BCAA hay Pre Workout không ? Kiên Thức Thể Thao mời bạn tham khảo nội dung....

Kiến thức từ bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc BCAA có các dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout rồi phải không? CHúc cac sbanj có kế hoạch bổ sung dinh dưỡng và tập luyện hiệu quả nhé!

» Mời bạn tham bài viết Whey Protein có hại không? tại đây: https://kienthucthethao.vn/uong-whey-protein-co-hai-khong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn