Nhiều người cho rằng ăn gan lợn xào tỏi là rất độc không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Thực tế chỉ cần biết chế biến đúng cách nó mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Mời các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!
» Tham khảo bài viết: Chả giò bao nhiêu calo? chi tiết tại đây: https://kienthucthethao.vn/cha-gio-bao-nhieu-calo/
1. Giá trị dinh dưỡng của gan lợn xào tỏi
Cũng giống như nhiều loại nội tạng động vật, ăn gan lợn khiến nhiều người nghi ngờ chỉ thêm chất độc vào cơ thể, bởi gan là cơ quan giải độc nên tồn đọng nhiều chất độc hại.
Trên thực tế, các chất độc khi đi qua gan sẽ được đào thải ra ngoài qua phân và nước tiểu nên gan lợn có thể ăn được bình thường, nếu chế biến đúng cách sẽ rất tốt cho cơ thể.
Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa một lượng lớn protein, sắt, vitamin B, men tiêu hóa, men giải độc và các loại men khác, rất tốt cho người thiếu máu, mù màu, còi xương. Tuy nhiên, vitamin A trong gan còn có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng, chậm lớn cho trẻ.
Nghiên cứu y học hiện đại cũng cho thấy 100 gam gan lợn chứa 21,3 gam protein, 25 miligam sắt, 8700 microgam vitamin A, vitamin B, D, axit folic, niacin …
Đây là loại thực phẩm rất tốt cho việc điều trị và phòng chống bệnh thiếu máu. Đặc biệt, hàm lượng vitamin A trong gan lợn cao hơn rất nhiều so với các loại thịt, cá, trứng, sữa …”, đồng thời hàm lượng collagen cũng rất giàu. Gan lợn có thể trì hoãn quá trình lão hóa da và tăng cường độ mịn màng, săn chắc cho làn da.
Không chỉ vậy, hàm lượng vitamin C trong gan lợn còn mang đến tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Phụ nữ có thể ăn gan lợn để bổ sung sắt trong thời kỳ kinh nguyệt và giải cảm.
Trẻ em cũng có thể ăn gan lợn để giúp giải độc, bổ sung vitamin A, hỗ trợ bệnh thiếu máu hạn chế tăng trưởng, cân bằng dinh dưỡng nhưng việc tiêu thụ gan lợn cần phải tính toán phù hợp. Những người ốm dậy, suy nhược hoặc thiếu máu mới ốm dậy có thể ăn gan lợn để bổ máu, ích khí.
» Xem thêm: Bánh Tét bao nhiêu calo ? tại đây: https://kienthucthethao.vn/banh-tet-bao-nhieu-calo/
2. Gan lợn có độc không?
Mọi người hầu như đều cho rằng ăn gan là độc, vì gan có vai trò dào thải độc nên đây là món ăn không tốt cho sức khỏe, người ta cho rằng ăn gan là một hình thức khác của việc nạp chất độc vào cơ thể.
Ăn gan heo có thực sự tốt không, có chứa độc tố không? Thực tế, sau khi các chất độc trong gan được chuyển hóa, phân hủy và đào thải thì chúng ta vẫn có thể ăn gan lợn bình thường mà không lo hết độc tố.
Sản phẩm gan lợn sạch, đảm bảo vệ sinh, không chứa độc tố, có giá trị dinh dưỡng cao như đạm, sắt, vitamin B, men tiêu hóa, men giải độc.
Gan chứa nhiều ký sinh trùng như sán lá gan hay virus nên khi mua cần quan sát kỹ màu sắc của gan. Gan có màu đỏ tươi, bề mặt nhẵn, không có nốt sần hoặc mùi hôi.
Tuy nhiên, nếu chúng ta chọn gan lợn nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc thì gan cũng sẽ chứa độc tố và mầm bệnh do vật chủ ăn vào.
3. Hướng dẫn cách làm món gan lợn xào tỏi
Nguyên Liệu món gan lợn xào tỏi
- 300 g gan lợn
- 2 củ tỏi
- 1 quả ớt nhỏ
- 1 túi sữa tươi
- Ngũ vị hương, dầu ăn, đường, dầu hào..
Các bước làm món gan lợn xào tỏi
- Cắt gan thành từng lát mỏng vừa ăn, rửa thật sạch để loại bỏ hết chất tiết đen. Sau đó ngâm trong sữa tươi 30′-1h để giải độc gan và dậy mùi.
- Băm nhỏ tỏi và ớt. Gan sau khi ngấm thì ướp với 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa mì chính, 1/3 thìa đường, một chút tiêu, ngũ vị hương (một ít), dầu ăn, dầu hào. Kéo dài 10 feet
- Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, đun nóng dầu tỏi ớt, phi thơm, đổ gan heo vào, vặn lửa lớn nhất. Đảo nhanh tay, lắc chảo hết mức có thể, khoảng 3 ‘. Khi gan chuyển sang màu hơi nâu vàng thì tắt bếp.
- Lưu ý món gan lợn xào tỏi này phải chiên chín và ăn ngay, không để quá lâu. Làm như vậy sẽ nóng, ngon và không bị tanh.
Xem thêm: Cách chạy bộ giảm cân trong 1 tuần tại đây: https://kienthucthethao.vn/tong-hop-19-luu-y-chay-bo-giam-can-trong-1-tuan/qua.htm
4. Lưu ý khi ăn gan lợn xào tỏi
- Mặc dù ăn gan lợn có nhiều lợi ích nhưng nó cũng chứa nhiều cholesterol và kim loại nặng. Vì vậy, khi ăn không nên quá lạm dụng, chú ý nấu chín khi chế biến các món ăn, không ăn thức ăn chưa nấu chín.
- Khi mua gan, tránh mua gan không hợp vệ sinh hoặc độc hại, nếu không sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy, sốt thương hàn hoặc nhiễm giun. Nếu gan bị nhiễm độc hoặc xơ thì không nên tiêu thụ.
- Người già, bệnh nhân mắc bệnh tim và các đối tượng khác không nên ăn gan lợn, nếu không các chất độc hại sẽ xâm nhập vào cơ thể.
- Những người mắc các bệnh liên quan đến huyết áp cao, mỡ máu hay bệnh gút không nên ăn gan lợn, vì gan lợn có chứa cholesterol.
- Bệnh nhân mắc bệnh gan không nên ăn gan lợn, vì hàm lượng chất béo cao sẽ khiến gan mệt mỏi hơn, điều này rõ ràng là không tốt cho gan.
- Những người bình thường khi ăn cũng phải có lượng nhất định, không nên ăn quá nhiều để đảm bảo khả năng giải độc tốt nhất.
- Phụ nữ có thai nên tránh ăn gan, vì gan lợn chứa nhiều vitamin A có hại cho thai nhi.
- Trước khi chế biến, nên ngâm gan qua nước muối, rửa sạch, bóp cho hết máu và nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn khi ăn. Đừng quên xé bỏ lớp màng bao bọc gan rồi ngâm vào sữa để khi nấu không bị tanh.
- Không ăn gan xào tỏi với các loại rau giàu vitamin C, vì các thành phần kim loại trong gan heo sẽ làm mất hết giá trị dinh dưỡng của rau.
Với những chia sẻ trên đây của Kiến Thức Thể Thao, các bạn đã có thêm một món ăn gan xào tỏi lạ miệng để đa dạng thêm thực đơn ăn uống của mình. Chúc các bạ thành công với món ngon dễ làm này nhé!
» Xem thêm: Ăn miến có béo không tại đây: https://kienthucthethao.vn/an-mien-co-beo-khong/