Carbohydrate là gì? Lợi ích của Carbohydrate với người tập thể hình

5564 lượt xem

Carbs là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh của Gymer. Carbs tốt có thể giúp bạn no lâu hơn, kiểm soát cân nặng tốt và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Kết hợp Carbs với protein sẽ làm tăng giải phóng insulin lên 37% so với chỉ bổ sung protein. Bạn có thể trộn whey protein với các loại trái cây có chứa Carbs tốt, chẳng hạn như chuối, táo, xoài,… Để hiểu rõ hơn Carbs là gì? Công dụng của Carbs đối với người tập thể hình là gì? Kiến thức thể thao mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết này!

» Tham khảo bài viết: Bảng Thành phần dinh dưỡng 240+ thực phẩm sử dụng nhiều nhất  tại đây: https://kienthucthethao.vn/bang-thanh-phan-dinh-duong-240-thuc-pham

1. Giải đáp khái niệm carbs là gì?

Carbs là chất dinh dưỡng đa lượng tự nhiên dễ dàng tìm thấy trong thực phẩm. Thành phần hóa học của Carbs bao gồm hydro, oxy và carbon.

Carbs chứa bột, đường và chất xơ. Carbs có trong trái cây, rau và sữa. Carbs được chuyển hóa thành glucose khi được cơ thể hấp thụ, tạo nguồn năng lượng cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Nó cũng là nguồn năng lượng chính mà cơ thể bạn sử dụng khi luyện tập thể dục thể thao.

Thông thường, Carbs được dự trữ trong gan và cơ dưới dạng glycogen, cơ thể sẽ sử dụng nguồn năng lượng này cho các hoạt động cần thiết. Carbs thường chia thành hai loại: carbs đơn giản hoặc nhanh (carbs xấu) và carbs phức tạp, còn được gọi là carbs chậm (carbs tốt).

Carbs đơn thường chỉ chứa đường và một số dạng tinh bột, cơ thể tiêu thụ carbs nhanh giúp tạo ra nguồn năng lượng nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn không nên ăn nhiều carbs đơn vì tác dụng phụ của nó đối với sức khỏe.

Carbs phức hợp chứa một số tinh bột và chất xơ, và carbs phức hợp được cơ thể hấp thụ chậm nhưng cung cấp năng lượng trong thời gian dài. Carbs phức hợp thường ít calo, chất béo bão hòa và cholesterol và rất có lợi cho cơ thể.

Carbs tồn tại trong cơ thể dưới 3 dạng: vận chuyển, dự trữ và kết hợp.Vận chuyển dưới dạng Carbs sẽ bao gồm glucose, fructose, galactose… trong máu và dịch cơ thể, 90-95% trong số đó là glucose. Carbs được chuyển thành glycogen ở dạng dự trữ và được lưu trữ trong gan và cơ. Dạng liên hợp, carbs kết hợp với protein và lipid để tạo thành các tế bào trong cơ thể.

Carbs là gì? Lợi ích của Carbohydrate với người tập thể hình là gì? Kiến Thức Thể Thao sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này....

» Tham khảo thêm bài viết: Mỗi ngày Nên đi bộ bao nhiêu km để giảm cân tại đây: https://kienthucthethao.vn/moi-ngay-nen-di-bo-bao-nhieu-km

2. Vai trò của Carbs trong sự phát triển cơ thể

Carbs là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng và cần thiết cho con người. Dưới đây là một số chức năng cơ bản của Carbs:

  • Tạo năng lượng: Carbs được cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hóa thành glucose, tạo nguồn năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.
  • Hỗ trợ chức năng của não: Não là cơ quan sử dụng năng lượng lớn nhất, chiếm 20% năng lượng của cơ thể. Do đó, bổ sung Carbs sẽ giúp cơ thể sản sinh ra năng lượng, từ đó giúp não bộ hoạt động tốt hơn.
  • Carbs phức hợp giúp giảm nguy cơ: Carbs phức hợp là nguồn cung cấp Carbs tốt cho cơ thể và chúng cung cấp chất xơ giúp giảm mức cholesterol trong máu. Đồng thời, Carbs phức hợp không chứa đường tinh luyện, ít chất béo bão hòa, có giá trị dinh dưỡng cao, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Kiểm soát cân nặng: Các loại carbs phức tạp mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với các loại carbs đơn giản, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, ăn ít hơn và kiểm soát cân nặng của mình.
  • Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa: Carbs phức hợp chứa một số chất xơ có thể giúp cải thiện tiêu hóa, giảm táo bón, tiêu chảy hoặc đầy hơi và giảm nguy cơ mắc bệnh ruột kết.

Carbs là gì? Lợi ích của Carbohydrate với người tập thể hình là gì? Kiến Thức Thể Thao sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này....

3. Lợi ích của Carbs với người tập thể hình

Carbs là nguồn cung cấp năng lượng chính cho quá trình tập thể hình. Carbs sẽ giúp ngăn cơ thể hấp thụ các axit amin trong cơ thể để làm năng lượng, từ đó hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể diễn ra tốt hơn. Dưới đây chúng ta sẽ xem xét một số lợi ích của Carbs đối với người tập thể hình.

3.1 Đồng hóa hormone và tăng trưởng cơ bắp

Khi cơ thể bạn bổ sung nhiều Carbs sẽ làm tăng lượng insulin trong cơ thể, đây là chất đồng hóa và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ bắp. Insulin khi vào cơ thể sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn và chống lại quá trình dị hóa cơ. Ngoài ra, insulin còn giúp thúc đẩy hormone tăng trưởng cơ bắp, tăng khả năng tổng hợp protein, giúp cơ bắp phát triển tốt hơn.

Carbs là gì? Lợi ích của Carbohydrate với người tập thể hình là gì? Kiến Thức Thể Thao sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này....

3.2 Cải thiện hiệu suất tập luyện

Carbs giúp tạo ra nguồn năng lượng quan trọng hỗ trợ quá trình tập luyện tốt hơn. Bổ sung Carbs sau khi tập luyện giúp cơ thể bổ sung lượng glycogen trong cơ có tác dụng kéo nước vào tế bào, tăng khối lượng tế bào cơ, giúp các thớ cơ đầy đặn.

Carbs là gì? Lợi ích của Carbohydrate với người tập thể hình là gì? Kiến Thức Thể Thao sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này....

3.3 Hỗ trợ tăng cân

Carbs được coi là chìa khóa tăng cân và bổ sung nhiều calo cho cơ thể giúp tăng cân an toàn và hiệu quả. Khi bạn ăn nhiều tinh bột, nó sẽ kích thích sự phát triển của insulin, loại hormone giúp bạn tăng cảm giác thèm ăn vì insulin sẽ lấy đi chất dinh dưỡng trong khi cơ thể hấp thụ những chất dinh dưỡng khác mà bạn cảm nhận được. Thèm muốn nhiều hơn nữa.

Carbs là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với người tập thể hình và cần được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để luôn khỏe mạnh trong những buổi tập cường độ cao.

Carbs cùng với protein và chất béo là 3 chất dinh dưỡng đa lượng tự nhiên vô cùng quan trọng giúp quá trình tập luyện thể hình của bạn đạt hiệu quả tối ưu. 

Khi biết được carbs là gì và lợi ích của chúng đối với người tập thể hình. Hi vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về vai trò, chức năng của Carbs  và lên kế hoạch cho việc bổ sung dinh dưỡng của mình!

Carbs là gì? Lợi ích của Carbohydrate với người tập thể hình là gì? Kiến Thức Thể Thao sẽ giúp bạn giả đáp thắc mắc này....

» Tham khảo bài viết: 48 thực phẩm giàu nguồn protein thực vật: tại đây: https://kienthucthethao.vn/48-thuc-pham-giau-nguon-protein-thuc-vat/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn