Maltodextrin là chất được sử dụng rất nhiều trong các loại thực phẩm bổ sung hiện nay, nhất là các sản phẩm sữa tăng cân Mass Gainer. Thành phần đường Maltodextrin là gì? có ưu điểm và nhược điểm là gì ? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Maltodextrin là gì?
Maltodextrin là một loại tinh bột (carbohydrate) có nhiều trong các loại tinh bột tự nhiên như lúa mì, ngô, gạo. Maltodextrin được thêm vào sản phẩm để :
-
Cải thiện hương vị và gia tăng kết cấu cho thực phẩm
-
Giúp bảo quản thực phẩm, gia tăng thời gian sử dụng của chúng
-
Tăng lượng calo có trong thực phẩm mà không cần tới chất béo hay các loại tinh bột khác.
-
Làm dày thực phẩm , tăng tính liên kết của chúng lại với nhau.
» Mời bạn tham khảo: Các loại Vitamin tổng hợp tốt nhất cho người tập thể hình
Cách sản xuất đường Maltodextrin :
-
Maltodextrin được sản xuất bằng cách thủy phân tinh bột tự nhiên với nước, enzim và axit phân tách phân tử tinh bột tự nhiên thành những hạt nhỏ hơn.
-
Những người bị dị ứng với gluten (celiac) có thể bị phản ứng với maltodextrin với nguồn gốc từ lúa mì. Các loại maltodextrin nguồn gốc không phải từ lúa mì sẽ không có gluten, nếu bạn đangcó nhu cầu sử dụng đường maltodextrin hoặc các sản phẩm chứa nó thì hãy xem xét.
-
Maltodextrin chỉ chứa calo và không bao gồm các loại vitamin, khoáng chất hay chất béo. Ưu điểm là tinh bột rất dễ tiêu hóa bổ sung ngay calo và thường được cho vào đồ uống, thực phẩm thể thao hay đồ ăn nhẹ.
Maltodextrin có tốt cho sức khỏe không ?
Maltodextrin là một loại phụ gia thực phẩm an toàn,nhưng cũng không vì thế mà dùng quá nhiều trong thời gian dài
bởi mantodextrin chỉ chứa tinh bột mà không chứa vitamin, khoáng chất hay chất xơ, điều đó sẽ gây ra mất cân bằng về dinh dưỡng.
Thói quen ăn uống dùng nhiều mantodextrin cũng không có lợi cho người tiểu đường loại II và có khả năng tăng lương cholesterol.
Maltodextrin và những nguy cơ với sức khỏe :
Với Bệnh tiểu đường :
Maltodextrin có chỉ số đường huyết rất cao (GI = 100 – 136 ), điều đó có nghĩa là nó cực dễ hấp thu, khi tiêu thụ các thực phẩm có chứa maltodextrin sẽ làm lượng đường huyết (glucose) tăng đột biến, điều này có cả lợi ích và nguy cơ. Trường hợp người bị tiểu đường hoặc kháng insulin thì việc tăng đột biến glucose trong máu là rất nguy hiểm.
Dễ gây tăng cân :
Maltodextrin là một loại tinh bột có tốc độ hấp thụ nhanh vào chứa nhiều calo, với những người giảm cân đúng là không có lợi. Các tác nhân trên sẽ làm các bạn thất bại kế hoạch giảm cân nếu bạn sử dụng nhiều đường maltodextrin. Với những bất lợi như:
-
Làm ảnh hưởng tới hệ vi khuẩn đường ruột, (các nghiên cứu này được thực hiện trên chuột và vẫn cần thử nghiệm trên người để có được những hiểu biết rõ và chính xác hơn)
-
Vi khuẩn trong đường ruột đóng vai trò quan trọng với sức khỏe cơ thể con người
-
Maltodextrin làm ảnh hưởng tới các lợi khuẩn và tăng sinh vi khuẩn có hại Escherichia Coli làm ảnh hưởng tới những người bị bệnh Crohn
-
Maltodextrin cũng làm tăng sinh vi khuẩn Salmonella gây viêm ruột.
-
Làm ảnh hưởng tới cơ chế miễn dịch và bảo vệ gây ra rối loạn đường ruột.
Dị ứng không dung nạp :
Việc này xảy ra với những người không dung nạp gluten(Bệnh celiac) khi tiêu thụ maltodextrin có nguồn gốc từ lúa mì.
Nhiễm thành phần biến đổi gen:
Ngô(bắp ) là nguồn nguyên liệu chủ yếu để tạo thành maltodextrin, và đây cũng là nguồn nguyên liệu chứa nhiều thành phần biến đổi gen.
GMO là chất biến đổi gen, được chứng minh an toàn với sức khỏe con người, tuy nhiên lượng thuốc bảo vệ thực vật mang nhiều GMO. Các bạn có thể yên tâm hơn nếu dùng các loại thực phẩm có nhãn GMO-free.
» Mời bạn tham khảo: Vitamine D3 K2 là gì? Vitamine D3 K2 Supplement có tác dụng gì ?
Lợi ích dùng Maltodextrin với người tập gym, thể hình :
Trong tập luyện gym thể hình :
-
Những vận động viên muốn được cung cấp một nguồn năng lượng nhanh thì maltodextrin là một nguồn cấp năng lượng hết sức hiệu quả.
-
Các loại thực phẩm có thành phần maltodextrin giúp cấp một nguồn năng lượng lớn mà không cần phải dung nạp một lượng thực phẩm quá lớn và không cần thiết
-
Maltodextrin cũng hiệu quả trong duy trì năng lượng và sức mạnh trong tập luyện tương đối hiệu quả.
Với bệnh hạ đường huyết mãn tính:
Với khả năng giúp tăng glucose trong máu thì Maltodextrin là một biện pháp đơn giản, rẻ tiền và rất hiệu quả với những bệnh nhân bị hạ đường huyết mãn tính.
(cầm theo một ít bánh kẹo hoặc nước giải khát có maltodextrin là một vé bảo hiểm hữu hiệu)
Ung thư trực tràng :
Một số nghiên cứu cho biết maltodextrin có thể giúp ngăn ngừa ung thư trực tràng. Fibersol -II là một loại maltodextrin kháng tiêu hóa có hoạt tính chống ung thư,phòng ngừa sự phát triển khối u mà k có tác dụng phụ nào
Về tiêu hóa : Sử dụng các maltodextrin kháng tiêu hóa giúp nhuận tràng, và phân rắn hơn
Sản phẩm thay thế Maltodextrin :
-
Tinh bột sẵn là một nguồn thay thế Maltodextrin
-
Để làm dày thì chúng ta guar binding gum hoặc pectin là những loại carb được sản xuất từ trái cây hay rau củ.
-
Sorbital, ethyrital,stevia là những phụ gia làm ngọt có thể thay thế Maltodextrin.
Hy vọng thông tin trên của bài viết sẽ giúp bạn bổ sung đúng cách và hợp lý cho cơ thể với một chế độ dinh dưỡng khoa học nhé!