Nên đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn cho cơ thể ?

5366 lượt xem

Đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn là là vấn đề rất nhiều người cần biết bởi không phải ai cũng có thể dành thời gian cho việc đi bộ vào trong ngày mà đôi khi phải đến tối mới có thể tập luyện. Vậy nên đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích và hạn chế của việc đi bộ buổi sáng, buổi chiều và buổi tối

Để trả lời được câu hỏi đi bộ buổi sáng hay tối tốt nhất thì hiểu được ưu điểm cũng như nhược điểm của việc đi bộ buổi sáng, chiều và tối. Nó sẽ giúp bạn cân nhắc trong việc nhận xét đi bộ thể dục lúc nào là tốt nhất.

Đi bộ buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm không khí trong lành cùng tinh thần tốt nhất thời điểm này để đi bộ tập thể dục, thời điểm được nhiều người tập luyện.

Lợi ích:

 • Đây cũng là một cách tốt để bạn hình thành cho mình một thói quen dậy sớm.

 • Nghiên cứu trong năm 2013 đã chỉ ra rằng việc đi bộ buổi sáng giúp tăng sức chịu đựng tốt hơn so với việc đi bộ buổi tối, bao gồm cả đạp xe và các hoạt động khác

 • Bạn sẽ không bị vướng bận điều gì chen ngang vào lịch sinh hoạt, điều có thể thường gặp khi đi bộ buổi tối.

 • Đi bộ buổi sáng có ánh sáng phù hợp cùng nền nhiệt độ mát mẻ dễ chịu hơn bởi đây là thời gian nhiệt độ thấp nhất trong ngày, mùa hè là thời điểm tuyệt vời nhất.

 • Đi bộ trong khoảng thời gian này sẽ giúp bạn dễ thở hơn và tăng năng lượng thể chất tốt hơn

 • Đi bộ buổi sáng an toàn hơn bởi thời điểm này, giao thông nên bạn có thể tập luyện mà không lo vấn đề tắc đường hay bụi bặm.

Hạn chế:

 • Thời điểm buổi sáng, nhiệt độ cơ thể hạ thất nhất, khiến cơ thể của bạn sẵn mức năng lượng và khả năng lưu thông máu thấp nhất trong ngày, bạn sẽ dễ mệt mỏi hơn.

 • Khi vừa thức dậy vào buổi sáng là lúc cơ bắp của bạn bị cứng và lạnh do chưa được khởi động, thì bạn nên khởi động thật kỹ để tránh những chấn thương không đáng có nhé.

 • Thói quen cũng là sở thíchnên nếu bạn không thích đi bộ buổi sáng và dậy sớm thì rất dễ bỏ cuộcthậm chí còn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

 • Đi bộ buổi sáng trên lý thuyết có thể giảm mỡ tốt hơn 20% so với chiều tối, nhưng điều này không hẳn đúng, bởi buổi chiều nhiệt độ cơ thể của bạn cao hơn và bạn tập luyện tốt hơn, hiệu quả nhanh hơn so với buổi sáng.

 • Việc đi bộ buổi sáng cũng không phù hợp với người bị đau dạ dày hay mắc các bệnh dạ dày, lúc bụng đói có thể khiến bạn đau bụng nhiều hơn

Nên đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn cho cơ thể ? Mời các bạn tham khảo ngay phân tích dưới đây của bài viết nhé!

Đi bộ buổi chiều

Đi bộ buổi chiều, với khoảng thời gian thông thường từ 3h chiều đến 7h chiều là thời điểm phù hợp nhất cho việc đi bộ, với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Lợi ích của đi bộ buổi chiều:

 • Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời điểm bốn đến năm giờ chiều là lúc mà phổi của bạn hoạt động tốt nhất, đi bộ vào thời gian này giúp bạn có nhiều sức hơn và bền bỉ hơn.

 • Buổi chiều cũng là thời gian lý tưởng giảm bớt những căng thẳng hay stress trong cả một ngày học tập và làm việc mệt mỏi, rất nhiều người thường chọn thời điểm này để đi bộ coi như 1 cách xả stress hiệu quả.

 • Vào buổi chiều, các nhóm cơ cũng linh hoạt hơn so với buổi sáng, do đó không cần khởi động quá nhiều và bạn có thể tập luyện tốt hơn.

Hạn chế:

 • Đối với một số người nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường vào buổi chiều hoặc tối, việc tập luyện làm|sẽ có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và khó ngủ hơn.

 • Buổi chiều cũng nhiều người phải làm thêm giờ, tăng cơ, đón con, điều này khiến bạn khó có thể tập luyện đều trong tuần.

 • Việc đi bộ buổi chiều bầu không khí không được yên tĩnh khó khăn trong việc hít thở do đây là thời điểm khói bụi khá nhiều tại các vùng đô thị, công viên sẽ rất đông người.

Nên đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn cho cơ thể ? Mời các bạn tham khảo ngay phân tích dưới đây của bài viết nhé!

Đi bộ buổi tối.

Đi bộ buổi tối là thời điểm tốt nhất dành cho những người bận rộn thường xuyên cũng như không có thời gian tập luyện trong ngày, vẫn nhiều bạn cho rằng thời điểm nay đem lại nhiều lợi ích hơn so với buổi sáng.

Lợi ích:

 • Buổi tối chính là thời điểm thân nhiệt cơ thể của bạn đạt đỉnh trong ngày, điều này sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, hiệu quả cho sự tập luyện và giảm mỡ thừa.

 • Đây cũng là thời điểm cơ bắp của bạn ấm hơn và linh hoạt hơn trông thấy.

 • Buổi tối là thời điểm bạn có nhiều năng lượng hơn, có thể gắng sức tập luyện tốt hơn.

 • Giảm căng thẳng và mệt mỏi sau cả một ngày dài hoạt động và làm việc nên hiệu quả hơn so với đi bộ buổi sáng.

 • Đây cũng là thời điểm mà nhiệt độ khá mát mẻ, lượng phương tiện và người đi lại cũng ít hơn nên bạn dễ dàng tập luyện hơn.

Hạn chế:

 • Mặc dù đi bộ buổi tối là rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng không thể đi bộ thường xuyên bận rộn và nhiều lý do khác

 • Khoảng thời gian đi bộ buổi tối, cơ thể bạn vẫn còn rất sung sức do đó gây khó ngủ hơn.

 • Những người có nhu cầu đi bộ vào tối khuya thìcần mặc áo phản quang để tránh những chấn thương, tai nạn

 • Một điều bạn cần quan tâm nữa chính là về thời gian ăn uống, bạn nên đi bộ sau giờ ăn khoảng 2 tiếng không bị dạ dày bị quá.

Trên đây tổng hợp các lợi ích và hạn chế khi đi bộ buổi sáng, buổi chiều và buổi tối, hãy cân nhắc và lựa chọn thời điểm đi bộ phù hợp với mình nhất nhé.

Nên đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn cho cơ thể ? Mời các bạn tham khảo ngay phân tích dưới đây của bài viết nhé!

Đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn?

Như vậy, bạn đã biết được về lợi ích và hạn chế của từng thời điểm đi bộ, có thể thấy mỗi thời điểm có một số lợi ích và hạn chế khác nhau. Vậy thì đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn? Câu trả lời phụ thuộc vào sự sắp xếp của bạn của mỗi người.

Các nhà khoa học đã chứng minh xét trên phương diện chức năng phổi, thân nhiệt và nhịp điệu cơ thể thì việc đi bộ tập thể dục tốt nhất là vào 6 giờ tối. Tuy nhiên, đi bộ vào buổi sáng được đánh giá giúp tăng cường khả năng trao đổi chất nhất trong ngàycũng như thời điểm này không khí trong lành hơn và ít bận rộn so với đi bộ buổi chiều và tối.

Nên đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn cho cơ thể ? Mời các bạn tham khảo ngay phân tích dưới đây của bài viết nhé!

Thời gian lý tưởng để đi bộ vào buổi tối

Khi bạn đã biết đi bộ vào buổi sáng hay tối tốt hơn thì lựa chọn thời điểm phù hợp. Theo như các nhà khoa học đã nghiên cứu, việc đi bộ buổi tối tốt nhất chính là vào thời điểm 2 tiếng sau khi ăn xong.

Đi bộ sau ăn có thể gây là rất nhiều tác hại cho dạ dày như đau tức dạ dày, viêm loét và rất nhiều vấn đề khác nhau. Không nên đi bộ vào buổi tối khuya quá muộn, nhất là tại Việt Nam hầu hết buổi tối thường có sương muối, đêm lạnh có thể dễ khiến bạn cảm lạnh và ốm.

Thời gian hợp lý để đi bộ vào buổi tối thường là từ 4 giờ chiều đến 7 giờ tối, khoảng thời gian này, phổi của bạn hoạt động tốt hơn  các cơ bắp đã không còn cứng như lúc sáng. Bạn không nên đi bộ sau 21 giờ tối bởi lúc này là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi để chuẩn bị cho một ngày mới hơn.

Cuối cùng, bạn cũng đừng quên bổ sung nước và giãn cơ sau mỗi buổi tập, nếu bạn là người tập cường độ cao thì việc giãn cơ, thư giãn, hạn chế tình trạng khó ngủ vào ban đêm.

Nên đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn cho cơ thể ? Mời các bạn tham khảo ngay phân tích dưới đây của bài viết nhé!

Hướng dẫn đi bộ buổi tối hiệu quả cao nhất

Bạn có thể tham khảo ngay hướng dẫn đi bộ buổi tối hiệu quả cao nhất.

 • Đi bộ bước đều: Đây là cách đi bộ theo kiểu giống duyệt binh, tuy nhiên không quá áp lực như vậy, bạn chỉ đơn giản là bước đều nhau là được. Bạn có thể áp dụng cách này ở nhiều địa điểm khác nhau đều rất tốt.

 • Đi bộ chậm: Việc đi bộ chậm thường chỉ phù hợp hơn đối với những người có tuổi hay người vừa phục hồi sau tai biến chưa thể vận động mạnh được.

 • Đi bộ nhanh: Trái với đi bộ chậm, đi bộ nhanh dành cho những người có nhu cầu giảm cân, những người muốn tiêu hao nhiều calo hơn và người khỏe hơn.

 • Đi bộ leo cầu thang: Đi bộ leo cầu thang cũng là một phương pháp hiệu quả cho việc giảm cân bởi nó tiêu tốn khá nhiều calo. Tuy nhiên, bài tập này không phù hợp với người cao tuổi và người có tiền sử đau xương khớp.

 • Đi bộ với máy chạy điện: Đây là phương pháp an toàn và tiện lợi nhất, bởi bạn chẳng cần phải đi đâu, chỉ việc đứng lên máy và chạy thế là xong, sử dụng máy chạy bộ thường phù hợp với những ai quá bận rộn không có thời gian chạy ngoài.

Với những thông tin trên đã giúp bạn tìm hiểu và trả lời câu hỏi đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn rồi đó.Chúc các bạn tập luyện hiệu quả an toàn nhé!

Nên đi bộ buổi sáng hay tối tốt hơn cho cơ thể ? Mời các bạn tham khảo ngay phân tích dưới đây của bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn